Các ông lớn thông qua thỏa thuận khí hậu Paris
(Tổ Quốc) - Ít nhất 30 quốc gia ngày 21/9 sẽ chính thức thông qua Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Liên hợp quốc.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 21/09/2016 - 13:53

Liên Hiệp Quốc cho biết, 30 quốc gia sẽ đệ trình bản phê chuẩn Thỏa thuận BĐKH ngày 21/9 của họ tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, bao gồm những quốc gia “nặng kí” tại Mỹ Latinh như Argentina, Brazil và Mexico.

Các nước khác bao gồm Bangladesh, Singapore, Thái Lan và “ông lớn” dầu mỏ United Arab Emirates.

Thỏa thuận Paris, được kí kết cuối năm ngoái ở thủ đô nước Pháp, yêu cầu các quốc gia thực hiện kế hoạch giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2 độ C so với thời kì tiền công nghiệp để tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận Paris sẽ bắt đầu có hiệu lực 30 ngày sau khi được 55 quốc gia chiếm ít nhất 55% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu phê chuẩn.

Thỏa thuận trên đã nhận được sự ủng hộ lớn khi đầu tháng này, Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, cùng nhau phê chuẩn văn kiện này trong một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal cũng nói với AFP ngày 19/9 rằng bà lạc quan tin tưởng vào việc hiệp ước này sẽ có hiệu lực trước khi hội nghị khí hậu của LHQ tiếp theo diễn ra vào ngày 7/11 tại Marrakesh, Morocco.

Hội nghị này sẽ diễn ra đúng một ngày trước khi cuộc bầu cử Mỹ bắt đầu, trong đó ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump, người bác bỏ tính khoa học về tiến trình biến đổi khí hậu, đã thề sẽ xé bỏ hiệp định Paris.

(Theo Straits Times)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm