Các vấn đề Nga của chính quyền Trump càng trở nên tồi tệ

(Tổ Quốc)- Đảng Cộng hòa sẽ tự sát về chính trị nếu không cho điều tra ảnh hưởng của Nga trong bầu cử 2016.

Thứ Năm, ngày 02/03/2017 - 22:23

Chính quyền Trump lại một lần nữa đối mặt với một vụ bê bối liên quan đến những cuộc tiếp xúc của các nhân vật thân cận của Donald Trump với các quan chức Nga.

Ngày 1/3, tờ Washington Post tiết lộ việc ông Jeff Sessions, Bộ trưởng Tư pháp của chính quyền Trump, từng có 2 cuộc nói chuyện với Đại sứ Nga Sergey Kislyak vào tháng 7 và tháng 9/2016 khi còn là Thượng nghị sĩ và là thành viên của Ủy ban Quân lực Thượng nghị viện.

Vấn đề là ông Sessions đã không hề đề cập đến hai việc này trong phiên điều trần hôm 10/1 tại Ủy ban Tư pháp Thượng nghị viện trước khi được phê chuẩn làm Bộ trưởng Tư pháp.

Các vấn đề Nga của chính quyền Trump càng trở nên tồi tệ - ảnh 1Bộ trưởng Tư pháp Sessions hồi tháng 2: Liệu có thoát được vụ bê bối hay phải từ chức để tránh một cuộc điều tra?

Tại phiên điều trần, khi được hỏi về liên quan đến Nga, ông Sessions trả lời rằng ông “không có bất kể mối liên hệ nào với người Nga”.

Ngay từ đầu cuộc vận động tranh cử của ông Trump, Jeff Sessions là một Thượng nghị sỹ, cố vấn chính thức về chính sách đối ngoại và các vấn đề khác cho ông Trump. 

Một thành viên của Ủy ban tình báo Thượng nghị viện, Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ Ron Wyden cho biết những lời chứng thực của ông Sesions trước Quốc hội về mối quan hệ với Nga là giả do đó cần một nhóm điều tra đặc biệt để tiếp tục điều tra về mối quan hệ giữa ông Trump với Nga. Trong khi, Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi, nhân vật lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ nghị viện, đã kêu gọi ông Session từ chức vì cho rằng việc ông nói dối sau lời thề trước Quốc hội là hành động không thể chấp nhận được. 

Với tư cách là Bộ trưởng Tư pháp, Sessions quản lý công việc của bộ này và của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI).  Chức trách này liên quan đến việc điều tra những cáo buộc Nga tác động vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Ngày 1/3, Jeff Sessions cho biết ông không hề thảo luận các vấn đề liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ với bất cứ quan chức nào của Nga. 

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp bảo vệ “sếp” của mình, nói rằng tại cuộc Điều trần ngày 10/1, ông Sessions được hỏi có trao đổi thông tin gì với Nga về cuộc vận động của Trump, chứ không hỏi về những cuộc gặp mà ông ta tiến hành với tư cách là Thượng nghị sĩ và thành viên của Ủy ban Quân lực Thượng nghị viện”. Ngoài ra, Kislyak là một nhà ngoại giao chứ không phải là người hoạt động tình báo.

Phản ứng trước tiết lộ của Washington Post, Nhà Trắng đã ngay lập tức cho rằng đó là “một cuộc tấn công” của những người ủng hộ đảng Dân chủ. Mặc dù xác nhận về cuộc gặp giữa ông Sessions và Đại sứ Nga nhưng Nhà Trắng cho biết ông Sessions đã không làm điều gì sai. Ông Sessions gặp Đại sứ trong một cuộc gặp chính thức như một thành viên của Ủy ban Quân lực Thượng nghị viện, điều này hoàn toàn phù hợp với lời chứng thực của ông ta. 

Các vấn đề Nga của chính quyền Trump càng trở nên tồi tệ - ảnh 2Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kyslyak: Sự hăng hái của một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đã làm hại các nhân vật thân cận của Donald Trump và có thể đẩy lùi việc cải thiện quan hệ Nga-Mỹ

Có tiếng nói ủng hộ điều tra

Các cơ quan tình báo Mỹ, Bộ Tư pháp và 4 Ủy ban Quốc hội đang điều tra những bê bối liên quan đến Nga trong khi đảng Dân đã yêu cầu ông Sessions “tự cứu mình” bằng cách từ chức để tránh khỏi việc Quốc hội cử một nhà điều tra viên đặc biệt và độc lập tiếp tục mở rộng cuộc điều tra này. 

Thượng nghị sĩ John McCain mới đây cho rằng Quốc hội Mỹ nên lập ra một ủy ban đặc biệt để điều tra “ảnh hưởng của Nga” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ  năm 2016. 

Phát biểu trong buổi truyền hình trực tiếp trên kênh CNN, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa McCain cho rằng: “Nếu Liên bang Nga đã thành công trong nỗ lực tác động đến cuộc bầu cử, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền dân chủ, do đó tôi xét thấy cần thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra vấn đề này”. Tuy nhiên, vị Thượng nghị sĩ này – người chống Trump khá kịch liệt – thừa nhận việc lập ra một ủy ban như vậy là quá trình lâu dài.

Vụ bê bối mới này đã gây khó dễ cho các đảng viên Cộng hòa – trước hết là Chủ tịch Hạ nghị viện Paul D. Ryan và người lãnh đạo phe đa số tại Thượng nghị viện Mitch McConn.  Sự việc không chỉ nghiệm trọng vì Sessions che dấu sự thật, dù là cố tình hay hữu ý, khi tuyên thệ trước Quốc hội,  mà đây còn là sự cố mới nhất liên quan đến những câu hỏi chưa được trả lời về các mối liên hệ giữa Trump và các cố vấn hàng đầu của ông ta, với người Nga.

Tháng trước, Michael Flynn, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Trump, đã phải từ chức vì không báo cáo hết sự thật với Phó Tổng thống Mike Pence là đã tiếp xúc với Đại sứ Nga Kislyak để thảo luận về lập trường cấm vận của Mỹ. 

Báo Washington Post đã liên hệ với 26 thành viên của Ủy ban Quân lực để hỏi có ai ngoài Sessions đã gặp Kislyak trong năm 2016, 19 thượng nghị sĩ, bao gồm cả ông McCain, Chủ tịch Ủy ban, trả lời là không gặp đại sứ Nga.

Quan hệ Mỹ-Nga gặp trở ngại lớn hơn nữa

Các cáo buộc Nga âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ đã được các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, tuy nhiên, họ đã không cung cấp bằng chứng nào liên quan đến những tuyên bố mà Điện Kremlin cũng như Nhà Trắng gọi là vô căn cứ. 

Hai tuần trước, tờ New York Times dẫn nguồn tin tình báo cho biết 3 nhân viên trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, trong đó có người đứng đầu chiến dịch là Paul Manafort, đã liên lạc với giới chức tình báo Nga. 

Làn sóng điều tra đã mở rộng. Và giới quan sát cho rằng sẽ là tự sát chính trị nếu đảng Cộng hòa, hiện chiếm đa số tại hai viện, không tiến hành điều tra sâu rộng hơn nữa sự dính líu cuả Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Nếu Nhà Trắng cố tình che dấu trước các cuộc điều tra chính thức, ông Trump rất có thể sẽ phải hứng chịu một đòn “Watergate”.

Và nhà ngoại giao Nga, Đại sứ  Kislyak, có thể đã quá hăng hái tiếp xúc với giới thân cận của ông Trump để tạo ra lợi bất cập hại. Bởi vì quan hệ Mỹ-Nga vốn là khá thuận lợi khi Donald Trump thắng cử, giờ đây có thể bị đẩy lùi hơn bao giờ hết./.

Hoài Nam

Từ khóa: Nga Trump John McCain

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm