Cái kết của nội chiến Syria sẽ ra sao?
(Tổ Quốc) - Nội chiến Syria dường như kết thúc khi đang ở thời gian ngừng bắn
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 08/12/2016 - 15:00
Được hỗ trợ bởi Nga, Iran và Hezbollah, chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đang tiến gần Aleppo. Quân đội Syria đang tách khỏi nhóm biệt lập. Trong khi Iran đang là đồng minh quan trọng nhất của quân đội Tổng thống Bashar al-Assad thì chính quyền Syria vẫn còn mong muốn sở hữu thêm không lực của Nga để chinh phục miền Tây của Syria.
Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad liên tục thắng thế với những trận tấn công và chiến thuật dội bom khốc liệt, nạn đói phơi đầy, bệnh viện tan nát.
Cái kết của nội chiến Syria sẽ ra sao? - ảnh 1
Về vấn đề Syria, đã có ý kiến phản tác dụng trong chính sách ngoại giao của Washington giữa cựu ngoại trưởng của Tổng thống Bill Clinton Madeleine K. Albright và cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống George W. Bush. Chiến thuật đưa ra không những không thể thay đổi được chiến tranh mà còn khiến nhiều người bị giết hơn.
Mặc dù thỏa hiệp ngừng bắn nhưng vấn đề là chiến tranh kết thúc như thế nào? Hoa Kỳ luôn mong muốn vấn đề nhân đạo choSyria.
Để có đạt được mục tiêu như vậy, Hoa Kỳ cần thiết phải có sự chung tay với Nga.
Hoa Kỳ và Nga có thể bắt đầu tham gia đàm phán nhằm thỏa hiệp kết thúc chiến tranh giữa chính quyền Tổng thống Assad và lực lượng đối lập. Thỏa hiệp sẽ đi kèm với những hứa hẹn về tự do chính trị, cam kết quốc tế, vạch trần tội ác chiến tranh.
Nga có thể tạo ảnh hưởng với chính quyền Syria, trong khi đó, Hoa Kỳ có thể ít nhiều thuyết phục phe đối lập phi hồi giáo đàm phán.
Trong khi đó, liên minh châu Âu luôn tạo điều kiện để khích lệ người di cư tại Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ trở về Syria mà không phải hướng đến phương Tây. Hoa Kỳ nỗ lực duy trì quan hệ ngoại giao với các đồng minh châu Âu cùng với sự hỗ trợ tài chính tái thiết Syria nhằm dịu lại vấn đề xung đột.
(Theo telegraph)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm