Cai ngục Duch lĩnh án 35 năm tù
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:46

(Toquoc)-Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã tuyên án 35 năm tù giam đối với Kaing Guek Eav, còn gọi là Duch, 67 tuổi,  tên cai ngục tàn ác khét tiếng tại nhà tù Tuol Sleng vì tội giết người, tra tấn, tội ác chống lại loài người.

Phán quyết được ECCC đưa ra sáng nay (26/7). Trên thực tế, Duch sẽ chỉ phải ngồi tù 30 năm, do từng bị quân đội Campuchia giam giữ không qua xét xử trong năm năm. Trước đó, các công tố viên đã đề xuất mức án 40 năm tù.

Cai ngục Duch lĩnh án 35 năm tù - ảnh 1

Duch quản lý nhà tù Toul Sleng, ngoại ô Phnom Penh mang mã hiệu S-21. Đây là nơi giam giữ hơn 14.000 người thời Khmer Đỏ. Chỉ hơn 10 người sống sót và thoát ra khỏi trại giam này khi Campuchia được giải phóng.

Duch là một trong 5 thủ lĩnh cấp cao của Khmer Đỏ còn sống và là người đầu tiên ra trước tòa án đặc biệt do Liên hợp quốc bảo trợ này. Trong lời phát biểu tại tòa năm ngoái, Duch thừa nhận đã chỉ đạo giết hơn 14.000 tù nhân, nhưng nói rằng chỉ tuân lệnh cấp trên. Y cũng cầu xin được tha thứ.

Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng cựu giáo viên này đã ra lệnh sử dụng các biện pháp tra tấn tàn bạo để lấy lời khai, trong đó có rút móng chân và gây sốc điện. Duch cũng được xác định là người thông qua toàn bộ các vụ hành quyết.

Trong một cuốn sổ ghi chép của chính Duch còn giữ, khi được lính hỏi xử lý 6 bé trai và ba bé gái bị cáo buộc phản quốc thế nào, ông ta đã trả lời: "Giết đến tên cuối cùng".

Sau khi chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ, Duch biến mất trong gần 20 năm, sống bằng nhiều tên giả ở tây bắc Campuchia và chuyển sang đạo Cơ đốc. Hắn bị một nhà báo Anh phát hiện và bị bắt năm 1999.

Hàng trăm người dân Campuchia tụ tập bên ngoài toà án ở Phnom Penh hôm nay để chứng kiến giây phút luật pháp được thực thi. Với bản án 35 năm tù, nhiều người cho rằng là quá nhẹ so với tội ác của Duch.

Ngoài Duch, 4 lãnh đạo Khmer Đỏ khác vẫn còn sống và chuẩn bị ra hầu tòa gồm Noun Chea, phó chủ tịch đảng của Pol Pot; chủ tịch nước thời Khmer Đỏ Khieu Samphan; cựu thủ tướng Ieng Sary và vợ Ieng Thirith, cựu bộ trưởng bộ Nội vụ. Phiên toà sắp tới khả năng sẽ bắt đầu vào năm 2011. Pol Pot, kẻ cầm đầu chế độ diệt chủng, đã chết năm 1998./.

Võ Vân (Theo CNN, AFP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại