Cải tổ nhập cư mới của Trump “dọn sạch” thách thức pháp lý?
(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/2 cho biết, ông sẽ ban hành một sắc lệnh mới để thay thế chính sách đang gây tranh cãi về việc cấm công dân bảy quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo nhập cư tới Mỹ.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 - 12:00

Tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng ngày 16/2, ông Trump cho biết sắc lệnh mới sẽ tìm cách xóa bỏ những mối quan ngại các thẩm phán toà án liên bang đã đưa ra khi họ đã đình chỉ thực thi chính sách ban đầu của ông.

Cải tổ nhập cư mới của Trump “dọn sạch” thách thức pháp lý? - ảnh 1Tổng thống Donald Trump làm việc tại Nhà Trắng. (Nguồn: AP)

Sắc lệnh nhập cư trên, đưa ra ngày 27/1 đã dấy lên sự hỗn loạn tại một số sân bay ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài, các cuộc biểu tình quốc tế, khiếu nại từ các doanh nghiệp Mỹ cũng như đối mặt với hàng chục thách thức pháp lý. Văn bản này cũng đã gây chia rẽ sâu sắc tại Mỹ khi một cuộc thăm dò của Reuters/ Ipsos cho thấy khoảng một nửa số người Mỹ ủng hộ nó ngay sau khi lệnh đã có hiệu lực.

Ông Trump chưa công bố chi tiết về văn bản mới này. Các chuyên gia về pháp lý nói rằng chỉ thị lần này sẽ có một cơ hội tốt hơn khi đối mặt với tòa án nếu có nội dung liên quan đến các nước không có đa số dân là người Hồi giáo và loại trư những người nhập cư đang sống ở Mỹ một cách hợp pháp.

Bộ Tư pháp ngày 16/2 cũng cho biết sắc lệnh của ông Trump sẽ được "sửa đổi đáng kể", tuy nhiên không cung cấp thêm chi tiết. Tuần trước, một phụ tá trong Quốc hội Mỹ, yêu cầu giấu tên đã nói với Reuters rằng ông Trump có thể viết lại sắc lệnh ban đầu để loại trừ những người có thẻ xanh – đã được quyền sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ.

Trong khi đó, những người quan tâm tới các vụ kiện trên khắp nước Mỹ cho biết họ sẽ xem xét cẩn thận bất kỳ chính sách mới nào về việc nó có tạo ra các căng thẳng tương tự như trước hay không và sẽ tiếp tục theo đuổi hành động pháp lý nếu cần.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm