Cận cảnh cú bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây giữa ông Trump và ông Kim
(Tổ Quốc) - Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên đã chính thức bước vào hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore.
Thứ Ba, ngày 12/06/2018 - 08:31

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều được thế giới mong chờ đã chính thức bắt đầu vào lúc 8h sáng ngày hôm nay (giờ Việt Nam) tại Singapore. Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cùng bắt tay nhau và chụp ảnh bên ngoài sảnh, trước khi bước vào bên trong phòng họp.

Theo kế hoạch, ông Trump và ông Kim sẽ có cuộc gặp mặt “một đối một” – đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp gỡ một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Cuộc gặp gỡ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo sẽ kéo dài trong vòng 45 phút và chỉ có  sự hiện diện của người phiên dịch. Sau đó, cả hai ông sẽ tham dự một cuộc họp song phương mở rộng với phái đoàn hai bên và một bữa trưa cùng nhau.

Theo tờ Straitstimes, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói với Tổng thống Trump rằng con đường dẫn tới hội nghị thượng đỉnh không hề dễ dàng. Đáp lại, ông Trump bày tỏ hy vọng, “chúng ta sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời”.

Khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau được cho là kéo dài tới 12 giây.

Cận cảnh cú bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây giữa ông Trump và ông Kim - ảnh 1Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump thân mật chào nhau
Cận cảnh cú bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây giữa ông Trump và ông Kim - ảnh 2Cận cảnh khoảnh khắc lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo 

 

Năm ngoái, Mỹ và Triều Tiên từng rơi vào trạng thái bên bờ vực chiến tranh, sau khi hai nguyên thủ quốc gia không ngừng “trao đổi” các lời đe doạ và nói xấu nhau, cho đến khi ông Kim bất ngờ đưa ra đề nghị gặp gỡ ông Trump hồi tháng Ba để thảo luận về vấn đề giải giáp hạt nhân.

Cũng trong năm 2017, Triều Tiên tuyên bố đã chế tạo được tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công nước Mỹ. Mặc dù chưa được chứng thực, nhưng phát biểu này cũng đủ để Washington “rối loạn”.

Thứ Năm tuần trước (7/6), Tổng thống Mỹ đã đề cập đến viễn cảnh bình thường hoá quan hệ với Triều Tiên, thậm chí là mời nhà lãnh đạo Kim tới Nhà Trắng, nếu ông thực sự từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Tổng thống Trump cũng nói, ông và ông Kim có thể cùng ký kết một hiệp định để chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên – cho tới nay mới chỉ đang trong tình trạng tạm dừng nhờ một thoả thuận ngừng bắn, chứ không phải là một hiệp ước hoà bình.

Nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngờ liệu Triều Tiên có hoàn toàn từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình, hay chỉ tìm cách gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế mà nước này đang phải hứng chịu.

Trong khi đó, Tổng thống Trump lại yêu cầu, Bình Nhưỡng phải cung cấp được các bằng chứng xác nhận được rằng, họ đã thực sự giải giáp hạt nhân và không thể đảo ngược lại.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cho thấy những kỹ năng ngoại giao bất ngờ trong các cuộc gặp mặt với các nhà lãnh đạo nước ngoài trong cả năm nay, đặc biệt là tại thượng đỉnh liên Triều với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng Tư./. 

Minh Đức

t/h clip: Phùng Nguyên

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817