Canada “thắng ròn rã” ngay trong thương thuyết đầu tiên với Trump
(Tổ Quốc) - Mỹ sẽ “gắn kết” quan hệ thương mại với Canada như một cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 14/02/2017 - 21:53

Đây là chìa khóa trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Trump – Trudeau trong thương thuyết đầu tiên

Ông Trump đã từng có cam kết đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bao gồm các thành viên Mỹ, Mexico và Canada trong thời gian tới.

  Canada “thắng ròn rã” ngay trong thương thuyết đầu tiên với Trump - ảnh 1

Sau cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Trump đã tham gia cuộc họp báo xng quanh trăn trở về Hiệp định NAFTA. Ông Trump bộc lộ các trăn trở về mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Mexico trong NAFTA khi Mexico được cho là “đánh cắp” việc làm của người dân Mỹ.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Justin Trudeau đã cùng chia sẻ với báo chí về các chủ đề gây tranh cãi trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia láng giềng thời gian qua.

Ông Trump cho rằng, Mỹ và Canada nên thiết lập quan hệ gắn kết hơn khi tham gia vào các vấn đề thương mại quốc tế. Từ đó, cả hai nước có thể tương trợ nhau trong vấn đề việc làm và thương mại.

“Chúng tôi luôn muốn thúc đẩy quan hệ thương mại với Canada. Điều này là thực sự.Điều này ít khắt khe hơn với các sự việc diễn ra tại biên giới phía Nam. Ở khu vực biên giới, sẽ có nhiều giao dịch không công bằng đối với Mỹ. Chúng ta nên hợp tác, chúng ta sẽ gắn kết hơn, bảo vệ và thúc đẩy sự giàu mạnh của châu lục , đảm bảo sự an toàn”, ông Trump nói.

“Mỹ thực sự rất may mắn khi có một láng giềng như Canada”, Tổng thống Trump nói thêm, đồng thời đề cao những cơ hội nhằm “xây dựng nhiều hơn nữa những mối liên kết về thương mại” giữa hai nước.

Ông Trudeau tin tưởng về quan hệ thương mại giữa Canada và Mỹ. Trong khi đó, ông Trump tỏ ra mong muốn cả hai quốc gia sẽ luôn là đối tác tin cậy của nhau.

Đáp lại những ân tình mà Tổng thống Trump dành cho Canada, Thủ tướng Trudeau nói: “Sẽ có điểm khác biệt trong phương thức của hai nước nhưng chúng tôi sẽ luôn duy trì sự tôn trọng và gắn kết. Điều cuối cùng người dân Canada mong muốn đối với Thủ tướng của họ là sự bình tĩnh và cách giải quyết vấn đề hiệu quả.”

Thủ tướng Trudeau cho biết Mỹ và Canada “sẽ vẫn luôn là đối tác quan trọng của nhau” và “cuộc hội đàm ngày hôm nay cho thấy mối quan hệ đó quan trọng như thế nào đối với cả người Mỹ và Canada”.

Các quan chức Canada không tỏ ra ngờ vực khi ông Trump mong muốn đàm phán lại về Hiệp định NAFTA bởi những lời chỉ trích đối với Mexico về Hiệp định này. Ông Trudeau cũng không quên nhắc tới Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), một thỏa thuận 3 bên giữa Mỹ, Canada, Mexico, và là chủ đề gây tranh cãi gần đây sau khi Tổng thống Trump tuyên bố muốn đàm phán lại thỏa thuận này để đảm bảo lợi ích cho Mỹ.

75% các mặt hàng của Canada xuất khẩu sang Mỹ hàng năm.

Ông Trudeau cũng đề cập tới thông tin rằng 35 bang của Mỹ đã xem Canada là đối tác nhập khẩu lớn nhất của họ, trong khi nền kinh tế của hai nước cũng hưởng lợi hơn 2 tỷ USD từ thương mại hai chiều mỗi ngày.

Người dân Canada ủng hộ cao Hiệp ước NAFTA từ khi Trump chiến thắng bầu cử Mỹ. Theo khảo sát dành cho 1508 người thì có tới 44% ủng hộ NAFTA khi cho rằng có lợi cho Canada.

Khi đề cập tới các lo lắng của công ty Canada về những thay đổi của NAFTA , Trudeau cho rằng: “Đây là trăn trở thực sự đối với nhiều người Canada bởi vì chúng tôi biết rằng, kinh tế Canada đang phụ thuộc vào Mỹ rất nhiều. Các sản phẩm và dịch vụ giữa hai nước liên tục trao đổi mỗi ngày…Chúng tôi luôn ý thức về sự hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia.”

“Chiến thắng lớn”

Các nhà phân tích nói rằng, giữa các căng thẳng leo thang về cuộc chiến thương mại toàn cầu, cuộc gặp của ông Trudeau và ông Trump được cho là một thành công lớn.

Ông Carlo Dade, giám đốc Trung tâm chính sách đầu tư và thương mại Canada West Foundation cho rằng: “Tôi nghĩ đây là một chiến thắng lớn, rất lớn. Chúng tôi sẽ thúc đẩy việc làm tại Bắc Mỹ, giữa Mỹ-Canada.”

Cựu đại sức Mỹ tại Canada David Wilkins cho rằng, cuộc gặp giữa Thủ tướng Canada Trudeau và Tổng thống Mỹ Trump cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

“Các bình luận của Tổng thống về kinh tế và việc làm đã cho thấy dấu hiệu tích cực cho Canada, đặc biệt là giải tỏa đi phần nào các trăn trở về quan hệ thương mại giữa hai nước. Tôi nghĩ đây là nỗ lực thành công đầu tiên cho quan hệ đôi bên cùng có lợi trong kỷ nguyên Trump”.

(Theo Reuters)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm