Căng thẳng hàng loạt động thái khẩn tại Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đã ra lệnh cho người dân Bình Nhưỡng rời thành phố ngay lập tức – động thái dấy lên lo ngại Triều Tiên đang chuẩn bị cho chiến tranh.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 13/04/2017 - 11:36

Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đã ra lệnh cho người dân Bình Nhưỡng rời thành phố ngay lập tức – động thái dấy lên lo ngại Triều Tiên đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Thông tin trên tờ Pravda Report của Nga cho thấy hơn 600.000 người - khoảng 25% dân số của thành phố Bình Nhưỡng - đang được sơ tán khẩn cấp trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đang leo thang.

Căng thẳng hàng loạt động thái khẩn tại Triều Tiên - ảnh 1Hình ảnh cuộc họp kỉ niệm 5 năm nhà lãnh đạo Triều Tiên lên nắm quyền được KCNA công bố ngày 12/4. (Nguồn: KCNA/Reuters)

Theo giới truyền thông Hàn Quốc, các cư dân tại thành phố đã nói lời tạm biệt với nhau, làm dấy lên mối lo ngại rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể có hành động khác sau hàng loạt vụ thử vũ khí hạt nhân.

Một tweet từ phóng viên của Jeremy Koh của Channel NewsAsia nói: "Chúng tôi được cho biết đã sẵn sàng để ra ngoài lúc 6h20 sáng, nhưng không biết tại sao. Ngoài ra, điện thoại di động không được cho phép."

Trong khi đó,  các nhà báo nước ngoài đã tập trung tại Bình Nhưỡng được cho là để chuẩn bị đưa tin “cho một sự kiện lớn và quan trọng” vào ngày 14/4 trong bối cảnh Triều Tiên có thể thử nghiệm vụ khí mới khi một nhóm tàu sân bay Mỹ hướng về bán đảo Triều Tiên.

 Triều Tiên sẽ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của nhà sáng lập đất nước Kim Il-sung vào ngày 15/4 tới. Trước đó, năm 2012, nước này đã phóng một tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh để kỉ niệm dịp này.

Khoảng 200 nhà báo nước ngoài đang ở Bình Nhưỡng để chuẩn bị đưa tin ngày lễ lớn nhất mà Triều Tiên gọi là "Ngày của Mặt trời" 15/4.

 Các quan chức không đưa ra thông tin chi tiết về sự kiện lớn này và các thông báo tương tự trước đó chỉ đề cập đến một số nội dung không đáng kể.

Những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng trong tuần này khi Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt Triều Tiên "vào diện chú ý một cách rõ ràng " và rằng ông sẽ không dung túng cho một số hành động nhất định và kêu gọi Trung Quốc giải quyết hòa bình vấn đề này.

Trump đã điều động nhóm tàu tác chiến Carl Vinson đến gần bán đảo Triều Tiên nhằm mục đích ngăn chặn Triều Tiên phóng một tên lửa khác. Đội tàu này dự kiến sẽ mất đến chín ngày để đến nơi, các quan chức Mỹ đã nói.

Ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói chuyện qua điện thoại vào ngày thứ Tư, chỉ vài ngày sau khi họ gặp nhau lần đầu tiên tại Mỹ, nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề khẩn cấp trên với những lo ngại rằng Triều Tiên có thể sớm tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Trang web tập trung về tình hình Triều Tiên 38 độ Bắc cho biết hình ảnh vệ tinh chụp vào hôm thứ Tư vẫn cho thấy nhiều hoạt động xung quanh khu vực thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên – điều cho thấy nước đã sẵn sàng cho một vụ thử mới.

(Theo Express, Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm