Căng thẳng hòa đàm Astana, Syria cáo buộc bàn tay Thổ
(Tổ Quốc) - Chính phủ Syria đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm các cam kết đối với các cuộc đàm phán hòa bình khi các nhóm nổi dậy do Ankara hậu thuẫn tẩy chay vòng họp Astana thứ ba.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 15/03/2017 - 06:32

Chính phủ Syria đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm các cam kết đối với các cuộc đàm phán hòa bình khi các nhóm nổi dậy do Ankara hậu thuẫn tẩy chay vòng họp thứ ba do bắt đầu ở Astana, Kazakhstan trong ngày 14/3.

Các cuộc đàm phán ở Astana bắt đầu diễn ra từ tháng 1 với sự hỗ trợ của Nga và Iran – hai bên ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những bên ủng hộ chính của phe đối lập.

Căng thẳng hòa đàm Astana, Syria cáo buộc bàn tay Thổ - ảnh 1Ông Bashar al Ja'afari, phái viên của chính phủ Syria và đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mitsura ngày 3/3 tại trụ sở LHQ. (Nguồn: Reuters)

Ông Bashar al Ja'afari, phái viên của chính phủ Syria cho biết trong một nhận định được phát sóng từ Astana: "Khi một trong số ba nhà bảo trợ phá vỡ cam kết của họ - và tôi muốn nói đến là Thổ Nhĩ Kỳ - điều này có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ phải là người bị đặt câu hỏi về sự không hiện diện hay không tham gia của các nhóm vũ trang này".

Phe đối lập Syria nói rằng họ sẽ không tham dự các cuộc hội đàm vì cho rằng phía Nga không sẵn sàng chấm dứt các cuộc không kích vào dân thường và đã thất bại trong việc gây áp lực cho quân đội Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn – hiện đang bị vi phạm rộng rãi.

Ông Ja'afari nói rằng chính phủ Syria đã tới Astana để gặp các đồng minh Iran và Nga thay vì các nhóm vũ trang đối lập và điều này "thể hiện sự nghiêm túc của chính phủ Syria" khi tham gia vào tiến trình Astana.

Ông Ja'afari nói rằng việc không tham dự của các nhóm vũ trang đã "cho thấy sự thiếu hụt chính trị của các nhóm vũ trang". Ông nói thêm rằng quyết định của các nhóm nổi dậy về việc liệu có tham gia tiến trình hòa đàm Syria hay không không phải là ý của họ, mà là ý của "các nhà bảo trợ họ".

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm