Căng thẳng leo thang, Thổ cáo buộc Mỹ thi triển âm mưu chính trị
(Tổ Quốc) - Trước thềm chuyến thăm ngoại trưởng Mỹ đến Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ “lớn tiếng” chĩa mũi dùi vào Mỹ.
Minh Đức - / Thứ Năm, ngày 30/03/2017 - 16:29

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag, việc Mỹ bắt giữ một lãnh đạo cấp cao của ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ Halkbank và cáo buộc người này tham gia một âm mưu lâu năm vi phạm các lệnh trừng phạt chống Iran, là một động thái “hoàn toàn mang tính chính trị.”

Mehmet Hakan Atill, Phó tổng giám đốc của ngân hàng Halkbank bị buộc tội đã hợp tác với nhà buôn vàng người Iran gốc Thổ Nhĩ Kỳ Reza Zarrab để tiến hành các vụ giao dịch bất hợp pháp trị giá hàng trăm triệu USD thông qua các ngân hàng Mỹ, cho chính phủ và một số tổ chức của Iran. Tuy nhiên, ông Bozdag cho rằng, không có đủ bằng chứng để luận tội cho cả Zarrab hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng leo thang, Thổ cáo buộc Mỹ thi triển âm mưu chính trị - ảnh 1Bức ký họa cho thấy hình ảnh Mehmet Hakan Atilla trong vụ xét xử (ảnh: Reuters)

Vụ bắt giữ trên đã khiến căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng leo thang. Tổng thống Tayyip Erdogan từng phát biểu, ông tin rằng chính quyền Mỹ  có những “động cơ ngầm” trong việc xét xử Zarrab – người đã bị bắt giữ tại Miami từ tháng Ba năm ngoái.

“Không có bất kỳ điều gì hợp pháp ở đây, và Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn đang phải đối mặt với một âm mưu chính trị,” Bộ trưởng Bozdag nói. “Kế hoạch này nhằm vào đất nước, chính phủ và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.”

Sau khi ông Mehmet Hakan Atilla bị buộc tội, cổ phiếu của Halkbank – ngân hàng lớn thứ 5 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã sụt giá tới 14% hôm thứ Tư (28/3). Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có chuyến công du tới Akara và sẽ gặp gỡ với Tổng thống Erdogan và các quan chức cấp cao khác của Thổ Nhĩ Kỳ.

(Theo Reuters)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại