Căng thẳng leo thang, truyền thông Nga “ghét” Trump?
(Tổ Quốc) -Trong vài tháng nay, truyền thông Nga dường như hạn chế đưa thông tin về Tổng thống Donald Trump.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 21/03/2017 - 12:55

Trong suốt chiến dịch bầu cử Mỹ, truyền hình Nga và các tờ báo thân Nga liên tục có các tán dương về ông Trump. Họ đã dành nhiều lời có cánh cho quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ-Nga.

Căng thẳng leo thang, truyền thông Nga “ghét” Trump? - ảnh 1 

 

Tuy nhiên, đó là tất cả khi ông Trump còn là ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Khi bắt đầu là tân Tổng thống Mỹ, ông Trump cũng được săn đón như một “người hùng” của chính trị Nga. Vào tháng 1, ông Trump nhận được nhiều lời bình luận “tốt đẹp” nhiều hơn từ truyền thông Nga

Cho đến nay mọi thứ đã thay đổi.

Vào thứ 6 (17/3), tờ Komsomolskaya Pravda đưa tin, Tổng thống Trump làm đảo ngược tình hình NATO.

Tờ báo cho rằng, ông Trump đã liên tục cho rằng tổ chức NATO đã lỗi thời và vô ích trong suốt chiến dịch bầu cử Tổng thống 2016. Tuy nhiên, gần hai tháng qua vào Nhà Trắng, ông Trump lại có nhiều ủng hộ cho tổ chức này.

“ Đã đến lúc, bạn có thể hiểu phần nào về Tổng thống Mỹ”, tờ Komsomolskaya Pravda viết.

“Tillerson đầy mâu thuẫn”

Căng thẳng leo thang, truyền thông Nga “ghét” Trump? - ảnh 2 Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và Bộ trưởng ngoại giao Nga Lavrov gặp nhau tại Bonn vào ngày 16/3

Tờ nhật báo Rossiyskaya Gazeta, cơ quan ngôn luận chính thức của chính phủ Nga cho rằng: “Gần đây, Nhà Trắng liên tục có nhiều phát ngôn mâu thuẫn và không lô-gic về định hướng chính sách ngoại giao của chính quyền Trump bao gồm các vấn đề ảnh hưởng đến lợi ích của Nga.

Thông báo trong cuộc gặp tại Bonn ngày 16/3 giữa Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov  và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, tờ báo cho rằng, ông Tillerson có các phát ngôn gây căng thẳng và mâu thuẫn.

Trong khi đó, tờ Nezavisimaya Gazeta cũng lên tiếng phản đối các động thái gần đây của ông Trump và cho rằng ông Trump có nhiều hành động thái quá.

Gần đây, Tổng thống Trump cũng có nhiều áp lực qua việc rò rỉ thông tin với Nga. Tờ báo kinh tế hàng ngày Vedomosti nghi ngờ những lời của ông Trump khi nói với Nga.

“Mỗi hành động của Trump, đặc biệt là các nhượng bộ đều được giám sát chặt chẽ của cơ quan tình báo an ninh Mỹ. Sẽ rất khó để có cơ hội cải thiện quan hệ quan hệ Nga-Mỹ xung quanh các vấn đề của điện Kremlin”, tờ Vedomosti nhận định

Tập trung điều chỉnh lại

Căng thẳng leo thang, truyền thông Nga “ghét” Trump? - ảnh 3"Mọi thứ đầy mâu thuẫn tại Nhà Trắng", tờ Moskovsky Komsomolets viết 

Tờ BBC cho rằng, có ít hơn các thông tin về Tổng thống Trump trên  truyền hình Nga.

Việc từ chức cố vấn an ninh quốc gia của ông Michael Flynn là tiêu điểm trên các tờ báo thế giới. Tuy nhiên, điều này không hề được đưa tin trên bản tin thời sự buổi tối 45’ của truyền hinh Nga. Có chút lạ thường bởi Nga là trung tâm của câu chuyện này.

Rõ ràng, điện Kremlin đã bỏ lỡ điều này và ám chỉ rằng, đó chỉ là tin đồn.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin nói rằng, các thông tin truyền đưa tin về việc can thiệp của điện Kremlin là “hoàn toàn vớ vẩn” và là “tin vịt”.

Phóng viên BBC Steve Rosenberg đã hỏi ông Peskov rằng, liệu các kênh truyền hình Nga có nên giảm đưa tin về Tổng thống Trump?

Và ông Peskov trả lời rằng: “Thành thật mà nói, chúng tôi không quan tâm quá sâu về các tỷ lệ trong các câu chuyện khác nhau”.

Quan hệ suy giảm?

Vào tháng 11 năm ngoái, một quan chức Nga đã thừa nhận có tổ chức kỷ niệm chiến thắng bầu cử Mỹ của ông Trump.

Tuy nhiên, qua phản ứng “tức giận” của các chính trị gia cấp cao của Nga, Moscow tỏ ra thất vọng sau khi ông Michael Flynn từ chức bởi cựu cố vấn an ninh của Trump là nhân vật gắn kết cho quan hệ thân cận giữa Nga và Mỹ.

Các bình luận từ Nhà Trắng về vấn đề Crimea giống như một minh chứng rõ ràng, Tổng thống Trump mong muốn Nga trả lại Crimea cho Ukraine.

Đối với Nga, điều này dường như đang xoay chuyển 180 độ. Trong suốt chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã nói trên ABC rằng: “Những gì tôi biết, người dân Crimea dường như thích Nga hơn nơi họ từng sinh sống”

Và các thành viên cấp cao của chính quyền Trump cũng giảm đi  ít nhiều nhiệt tình về tư duy xúc tiến quan hệ gần Nga.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng, Washington chưa xác định đúng  khi thúc đẩy hợp tác sức mạnh quân sự…. Các hành động quân sự của Nga liên tục vi phạm luật quốc tế và gây mất ổn định.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng ám chỉ rằng, Mỹ sẽ cân nhắc quan hệ với Nga. Điều này giống như một hồi chuông báo động.

Còn đối với Tổng thống Donald Trump, ông vẫn khẳng định lập trường tin tưởng mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Putin và Nga sẽ luôn tốt với Mỹ. Vậy liệu truyền thông Nga có tiếp tục săn đón ông Trump?

Điều này sẽ phụ thuộc vào liệu hai Tổng thống có thể xúc tiến quan hệ tốt đẹp trong cuộc gặp gỡ vào thời gian tới? Và cũng phụ thuộc vào cách thức xử lý của Tổng thống Trump trong sức ép của nội bộ Mỹ thời điểm hiện tại./.

 (Theo BBC)

 

Từ khóa: Trump Nga Mỹ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại