Căng thẳng Mỹ Triều: Đàm phán là có thể?
(Tổ Quốc) -Triều Tiên có thể sẽ tiến tới  đàm phán với Mỹ về các chương trình tên lửa hạt nhân trong thời gian tới, chuyên gia Suzanne DiMaggio nói.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 13/07/2017 - 13:50

“Đàm phán là có thể”

Chuyên gia an ninh hỗ trợ các đàm phán không chính thức giữa Mỹ và Triều Tiên Suzanne DiMaggio cho biết, Washington nên tập trung vào việc ngăn cản Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển tên lửa liên lục địa ICBM.

Căng thẳng Mỹ Triều: Đàm phán là có thể? - ảnh 1Bình Nhưỡng có thể muốn tiến tới trở lại đàm phán, bà Suzanne DiMaggio  cho biết. Ảnh: scmp

Sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thành công gần đây nhất, Bình Nhưỡng có thể muốn tiến tới trở lại đàm phán, bà Suzanne DiMaggio  cho biết.

Chuyên gia cấp cao tại Washington-based New America Foundation, Suzanne DiMaggio, nói trên South China Morning Post trong một cuộc phỏng vấn rằng, Mỹ nên nhanh chóng định hình chiến lược “gây sức ép và cam kết cao nhất” trong quá trình đàm phán với Triều Tiên.

“Màn cá cược tốt nhất là nên tập trung vào ngăn chặn việc phát triển khả năng tên lửa liên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng thông qua thỏa thuận lần này nhằm kiềm chế các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên”, bà DiMaggio cho biết thêm.

“Suy nghĩ của tôi cho rằng, Triều Tiên có thể đang nhận ra rằng, họ phải có quyết định đối với các động thái trong thời gian gần đây và tiếp tục các lựa chọn. Họ dường như đang hiểu ra rằng, đã đến lúc để tiến tới đàm phán lại nhằm giảm căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên”, bà DiMaggio cho hay.

Theo bà DiMaggio, trong khi mục tiêu tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thì Bình Nhưỡng  cũng cần phải xem xét đến khả năng thực tế và đặt các tham vọng hạt nhân sang một bên. Thêm vào đó, theo bà DiMaggio, đã đến lúc phải tập trung vào nỗ lực giảm các căng thẳng và chấm dứt khả năng chế tác vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Mỹ phải quyết định mục tiêu ưu tiên hàng đầu là vấn đề Triều Tiên vào thời điểm này. Nó được xem như chiến lược hiện tại”, bà DiMaggio nói thêm.

Là một chuyên gia đơn thuần, bà DiMaggio đã tổ chức các cuộc đàm phán không chính thức tại Oslo, Nauy vào đầu tháng 5 năm nay. Các thành viên tham dự bao gồm bà Choe Son-hui, người đứng đầu Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên sẽ tham gia cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng dưới thời chính quyền Tổng thống Trump. Ông Joseph Yun, đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên cũng đã cùng với bà Choe Son-hui tham gia đàm phán về vụ việc của sinh viên người Mỹ  Otto Warmbier.

Trên website về tiểu sử của nhóm các chuyên gia cho biết, bà DiMaggio đã thiết lập kênh kết nối không chính thức cùng với Triều Tiên vào đầu năm ngoái. Liên quan đến các vấn đề phi lợi nhuận và an ninh khu vực trong suốt 15 năm qua, bà DiMaggio đã tập trung vào việc tổ chức cuộc đối thoại chính sách giữa Mỹ với các quốc gia có hạn chế mối quan hệ bao gồm Iran, Myanmar và Triều Tiên.

Sau cuộc gặp tại Oslo, bà Choe Son-hui, người đứng đầu Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã nói với các phóng viên rằng, Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến tới đàm phán với Mỹ trong điều kiện phù hợp. Nếu các điều kiện có thể đáp ứng, chúng tôi sẽ tổ chức đàm thoại với phía Washington, bà Choe nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các cuộc phỏng vấn trên Bloomberg vào tháng 5 rằng, ông rất lấy làm vinh dự nếu có thể có cuộc diện kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong điều kiện phù hợp.

“Nhiệm vụ bây giờ là phải tìm ra đâu là điều kiện phù hợp có thể. Chúng tôi cần phải xem xét lý do để Triều Tiên có thể tiến tới đàm thoại và cách thức duy nhất đi đến đối thoại với Bình Nhưỡng. Rất có thể cuộc đối thoại không chính thức giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể tiếp tục giống như cuộc gặp tại Oslo trước đó”, bà DiMaggio cho biết.

Ở mức độ đàm phán chính thức, bà DiMaggio cho rằng, chính sách ngoại giao bao gồm cam kết trực tiếp cùng với sức ép tối đa (các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc) nên được thông qua trong đàm phán.

Căng thẳng tên lửa hạt nhân Triều Tiên

Vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều tiên vào ngày 4/7 được xem là tín hiệu cảnh báo “đỏ”. Bà DiMaggio cho biết: “Khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và nhắm vào lục địa Mỹ là điều có thể trong tương lai. Triều Tiên cho rằng, việc phát triể vũ khí hạt nhân là cách thức duy nhất để củng cố chính quyền. Mỹ sẽ không có khả năng tấn công vào bất kỳ quốc gia nào có vũ khí hạt nhân”.

“Vì vậy, Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng vũ khí hạt nhân và tên lửa liên lục địa ICBM nhằm tăng cường vị trí và buộc Mỹ phải tiến tới đàm phán”, bà DiMaggio nói thêm.

Phản ứng trước điều này, Mỹ đã đưa 2 máy bay ném bom diễn tập tại Hàn Quốc khẳng định sức mạnh quân sự của siêu cường số 1 thế giới trong thời gian Tổng thống Trump đang ở Ba Lan trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg và là phản ứng mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ đối với vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào ngày 4/7.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết, Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp tối ưu nhất đối phó với các động thái Triều Tiên. Chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp và sẽ hành động trực tiếp nếu cần thiết.

Bà DiMaggio cho hay, trong vòng luẩn quẩn, khả năng các hành động quân sự vẫn được thảo luận bao gồm các cuộc tấn công quân sự nhằm triệt tiêu khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Chính quyền Tổng thống Trump liên tục thúc đẩy Trung Quốc thắt chặt các biện pháp kinh tế đối với Triều Tiên.

“Trung Quốc sẽ không thể dồn mọi trừng phạt vào Triều Tiên bởi vì họ sẽ không liều lĩnh đưa Triều Tiên vào chân tường và sẽ có thể lãnh hậu quả nặng nề nếu chiến tranh Triều Tiên xảy ra”, bà  DiMaggio cho hay.

Theo bà DiMaggio, Mỹ cần phải thay đổi cách nhìn nhận về việc gây sức ép đối với Trung Quốc. Cách duy nhất để làm hiện tại là cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản xây dựng gói ngoại giao và cùng thực hiện vấn đề Triều Tiên.

“Nga cũng cần phải tham gia và cả châu Âu nữa. Mỹ sẽ đóng vai trò dẫn đầu cùng với các đồng minh xây dựng chiến lược hợp tác đối phó với Bình Nhưỡng”, bà  DiMaggio nói thêm.

(Theo scmp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm