Cảnh báo thảm họa chết đói đẫm máu tại Aleppo
(Tổ Quốc) - Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 10/11 đã cực lực yêu cầu tất cả các bên trong cuộc xung đột Syria cho phép viện trợ thực phẩm cho khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy ở phía đông Aleppo.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 - 13:40

Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 10/11 đã cực lực yêu cầu tất cả các bên trong cuộc xung đột Syria cho phép viện trợ thực phẩm cho khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy ở phía đông Aleppo, nơi khoảng 250.000 người dân, dưới sự bao vây trong nhiều tháng, vừa nhận được phần ăn cuối cùng.

"Tôi không nghĩ có ai muốn 25 nghìn người phải chết đói ở phía đông Aleppo," Jan Egeland, điều phối viên hỗ trợ nhân đạo hàng đầu của LHQ tại Syria nói với các phóng viên tại trụ sở của LHQ ở Geneva.

Nguồn cung cấp thực phẩm đã không được bổ sung tại phía đông Aleppo kể từ giữa tháng 7, ông Egeland nói. "Khẩu phần thức ăn cuối cùng vừa được phân phối như chúng tôi đã đề cập". "Sẽ không có nhiều thức ăn hơn để cung cấp vào tuần tới."

Thành phố chia rẽ Aleppo đã trở thành chiến trường chính trong cuộc xung đột Syria giữa một bên là lưc lượng nổi dậy và các chiến binh thánh chiến– nhận được sự ủng hộ của phương Tây cùng với bên kia là lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad – có sự ủng hộ ngoại giao của Nga và Iran.

Cảnh báo thảm họa chết đói đẫm máu tại Aleppo - ảnh 1Nhiều khu vực tại Aleppo nay đã trở thành đống đổ nát. (Nguồn: Reuters)

Ông Egeland cho rằng, khi một mùa đông nữa của chiến tranh đang hiện ra lờ mờ ở Syria, cứu trợ khẩn cấp cho người dân tại các khu vực bị bao vây rất quan trọng đối với sự sống còn. "Đó là một tình huống khủng khiếp," ông nói.

Trước đó, quân đội Nga đã ra lệnh ngừng bắn đơn phương để mang đến một cơ hội rời đi cho các tay súng và dân thường, tuy nhiên, động thái này không mang lại nhiều hiệu quả.

 Trong những ngày gần đây, Nga đã cảnh báo về một cuộc tấn công toàn diện vào phía đông Aleppo sau một tối hậu thư hết hạn vào ngày 4/11, trong đó quân đội Nga cho biết quân nổi dậy Syria sẽ được phép rời khỏi thành phố Aleppo trong khoảng thời gian từ 9 - 19 giờ ngày 4/11 (giờ địa phương).

Không cá nhân nào từ phía đông Aleppo chấp nhận đề nghị của Nga. Còn chính phủ Syria cho biết quân nổi dậy đã ngăn cản người dân ra đi trong khi phe này nói rằng họ từ chối bất kỳ hoạt động sơ tán nào khi không đi kèm với một thỏa thuận lớn hơn về viện trợ nhân đạo và giám sát quốc tế.

Quan ngại đang tăng cao tại Aleppo khi người dân ở phía tây (khu vực do chính phủ Syria kiểm soát) phải chạy trốn pháo kích trong khi người dân ở phía đông lo sợ các cuộc không kích mạnh mẽ hơn.

(Theo NYT)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm