Cảnh cáo Triều Tiên, Mỹ - Hàn quyết điểm kết THAAD
(Tổ Quốc) - Chuyến thăm của Tân Bộ trưởng quốc phòng Mỹ tới Hàn Quốc và Nhật Bản vừa gửi đi thông điệp trấn an đồng minh, trong khi cũng gửi lời cảnh báo tới Triều Tiên về chương trình hạt nhân của nước này.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 03/02/2017 - 17:08

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 3/2 đã cảnh báo Triều Tiên về một phản ứng "hiệu quả và áp đảo" nếu Bình Nhưỡng chọn sử dụng vũ khí hạt nhân, khi ông trấn an Seoul về sự ủng hộ kiên định của Mỹ vào cuối chuyến thăm hai ngày.

Cảnh cáo Triều Tiên, Mỹ - Hàn quyết điểm kết THAAD - ảnh 1Tân Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và người đồng cấp Hàn Quốc. (Nguồn: The Guardian)

"Bất kỳ cuộc tấn công nào vào Hoa Kỳ, hoặc các đồng minh của chúng tôi, sẽ bị đánh bại, và việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ bị đáp trả bằng một phản ứng hiệu quả và áp đảo", Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis phát biểu tại Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong chuyến thăm tới đây ngày 2-3/2.

Nhận định của ông Mattis đưa ra giữa lúc có nhiều lo ngại rằng Triều Tiên có thể đã chuẩn bị sẵn sàng để thử nghiệm một tên lửa đạn đạo mới – động thái có thể trở thành một trong những thử thách đầu tiên cho chính quyền Trump.

Triều Tiên, đã thường xuyên đe dọa tấn công Hàn Quốc và Hoa Kỳ, trong năm 2015 đã thực hiện hơn 20 vụ thử tên lửa và hai vụ thử hạt nhân, bất chấp các nghị quyết và các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên dường như cũng đã khởi động lại hoạt động của lò phản ứng tại cơ sở hạt nhân chính Yongbyon để sản xuất plutonium – loại nguyên liệu có thể được sử dụng cho chương trình vũ khí hạt nhân, theo trang web 38 độ Bắc.

"Triều Tiên đang tiếp tục thử tên lửa, phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và đưa ra nhiều lời lẽ và hành vi đe dọa," ông Mattis nói.

Hành động của Triều Tiên đã khiến Hoa Kỳ và Hàn Quốc phản ứng lại bằng cách tăng cường phòng thủ, bao gồm cả việc dự kiến triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cũng đã tái khẳng định kế hoạch triển khai THAAD và nói rằng chuyến thăm của ông Mattis tới Seoul - chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài trên cương vị bộ trưởng quốc phòng - đã gửi một thông điệp rõ ràng về sự hỗ trợ từ Mỹ.

"Đối mặt với tình hình an ninh nghiêm trọng hiện nay, chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis tới Hàn Quốc ... cũng gửi đi tín hiệu cảnh báo mạnh nhất tới Triều Tiên", Han nói.

Sau khi phát triển đầy đủ, một tên lửa xuyên lục địa ICBM của Triều Tiên có thể đe dọa lục địa Mỹ, bay xa khoảng 9.000 km từ Triều Tiên. ICBM có tầm bắn tối thiểu khoảng 5.500 km, tuy nhiên một số phiên bản có thể bay tới 10.000 km hoặc xa hơn.

Các cựu quan chức Mỹ và các chuyên gia khác đã nói rằng Mỹ về cơ bản có hai lựa chọn khi muốn kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa đang nhanh chóng mở rộng của Triều Tiên – đàm phán hoặc có hành động quân sự.

Tuy nhiên, không lựa chọn nào mang lại thành công chắc chắn trong khi lựa chọn quân sự chứa nhiếu yếu tố nguy hiểm, đặc biệt là đối với Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh của Mỹ ở gần Triều Tiên.

Ông Mattis dự kiến sẽ rời đi trong ngày 3/2 để tới Nhật Bản.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm