Chấn động chính trường Italy: EU hứng thêm đòn giáng mạnh
(Tổ Quốc) - Thủ tướng Italy, Matteo Renzi đã tuyên bố sẽ từ chức sau thất bại nặng nề vào ngày 4/12 trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp, đẩy nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng euzo rơi vào bất ổn chính trị.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 05/12/2016 - 08:54

"Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự thất bại", ông Renzi cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, cho biết ông sẽ nộp đơn từ chức chính thức của ông với Tổng thống Sergio Mattarella vào ngày 5/12.

Cuộc trưng cầu dân ý tại Italy ngày 4/12 đã kết thúc với tỷ lệ phản đối dự luật cải cách của đương kim Thủ tướng chiếm tới khoảng 60%, vượt trội so với tỷ lệ ủng hộ.

Chấn động chính trường Italy: EU hứng thêm đòn giáng mạnh - ảnh 1Người ủng hộ phe bỏ phiếu "có" của ông Renzi đã rất nỗ lực nhưng kết quả chung cuộc lại về phe phản đối. (Nguồn: Reuters)

Dự luật cải cách trên bao gồm việc xóa bỏ cơ chế nhị viện “hoàn hảo”, theo đó Thượng viện và Hạ viện có quyền lực ngang nhau, cả hai đều có quyền bãi bỏ các bộ luật, bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ và bãi miễn chính phủ. Đây được xem là một trong những đặc trưng của nền chính trị Italy nhưng cũng bị coi là nguyên nhân gây nên tình trạng bất ổn chính trị kéo dài tại nước này.

Quyết định rút lui của ông chỉ sau 2.5 năm tại nhiệm là một đòn giáng mạnh vào Liên minh châu Âu (EU) – vốn đang phải đương đầu với nhiều cuộc khủng hoảng và nỗ lực để vượt qua làn sóng “phản chính thống” – hiện “làm mưa làm gió” tại phương Tây trong năm nay.

Đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng qua so với đồng USD khi các thị trường lo ngại bất ổn trong nền kinh tế Italy có thể dấy lên một cuộc khủng hoảng tài chính tiềm ẩn và cũng là một đòn giáng vào ngành ngân hàng mong manh của Italy.

Người thua lớn nhất ngay lập tức sau chiến thắng của phe bỏ phiếu 'Không' tại Italy  có thể là ngân hàng lớn thứ 3 của nước này, Monte dei Paschi di Siena, đang có khoản nợ xấu lớn và đang tìm cách có thêm 5.3 tỷ euros trong tháng này để ngăn chặn sự sụp đổ .

Các nhà đầu tư cũng có thể sẽ xem lại các hoạt động kinh doanh nếu sự hỗn loạn chính trị tăng cao. Bộ trưởng Kinh tế Pier Carlo Padoan, được coi như một ứng cử viên có thể thay thế Renzi, đang tìm cách làm dịu sự lo lắng của thị trường khi cuối tuần trước đã nói rằng "không có nguy cơ về một “trận động đất” tài chính" nếu phe bỏ phiếu 'Không' chiến thắng, mặc dù có thể có "48 giờ nhiễu loạn. "

Bên cạnh đó, sự từ chức ông Renzi của có thể mở cửa cho các cuộc bầu cử vào đầu năm tới và tăng cao khả năng lên cầm quyền của một đảng chống đồng euro - phe đối lập Phong trào 5 sao nhằm tìm kiếm quyền lực trung tâm EU. Phong trào 5-sao vận động quyết liệt để người dân bỏ phiếu 'Không'.

Nguy cơ đối với sự ổn định hiện nay đã đủ để Ngân hàng Trung ương châu Âu chuẩn bị các bước đi cần thiết.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm