Chìa khoá giải quyết “nóng bóng” Idlib từ đối thoại Nga, Mỹ
(Tổ Quốc) - Không dễ để chính phủ Syria đạt được mục tiêu giành lại Idlib, vì vậy, cần có những đối thoại chính trị quốc tế.

Minh Đức - / Thứ Bảy, ngày 28/07/2018 - 19:32

Hãng thông tấn TASS dẫn lời chuyên gia cấp cao từ Học viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga, Boris Dolgov nhận định, lời giải cho tình huống tại tỉnh Idlib của Syria, chỉ có thể phụ thuộc vào đối thoại giữa Moscow và Washington. Những cuộc thảo luận chính trị về khu vực giảm leo thang Idlib sẽ đi trước một chiến dịch quân sự của chính phủ Syria.

Chìa khoá giải quyết “nóng bóng” Idlib từ đối thoại Nga, Mỹ - ảnh 1Một cuộc di tản khỏi Aleppo (ảnh: AP)

Lợi ích chồng chéo

“Một loạt các câu hỏi đã nảy sinh ở đây, khi các nhóm tại Idlib nhận hỗ trợ từ Ankara và tỉnh này chung biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Dolgov nói. “Một số nhóm được các nền quân chủ Vùng Vịnh chống lưng, trong các các nhóm khác duy trì liên hệ với liên minh của Mỹ. Đây là lý do tại sao rất khó để Quân đội Syria đạt được mục tiêu giành lại vùng này từ tay quân đối lập”.

Theo ông, thời gian sẽ trả lời liệu Damascus có khả năng tiến hành một chiến dịch quân sự trong khu vực hay không, tuy nhiên “vấn đề này sẽ được giải quyết thông qua các khía cạnh chính trị”.

Ông Dolgov đánh giá, vai trò của Iran cũng quan trọng bởi vì điểm nóng Idlib này không ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của Cộng hoà Hồi giáo. Ngoài ra, ngay bản thân các lực lượng đối lập tại đây cũng xung đột với nhau.

Khủng bố tại Idlib

Năm 2015, tỉnh Idlib đã bị nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra chiếm đóng. Theo một thoả thuận hàn gắn, thành viên của các nhóm vũ trang đã đầu hàng lực lượng quân đội chính phủ tại các tỉnh Aleppo và Homs, cũng như Đông Ghota – sẽ không được tiến vào Idlib. Các tay súng từ các tỉnh miền nam Syria như Daraa và Quneitra hiện đang di chuyển về khu vực này.

Hai năm sau, Idlib cũng nằm trong khu vực giảm leo thang miền bắc do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Ankara là một trong những nước bảo trợ cho lệnh ngừng bắn cùng với Nga và Iran. Theo dự kiến, một cuộc họp quốc tế với sự tham gia của các bên trong tiến trình hoà bình Astana sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng bên bờ biển Đen Sochi của Nga vào ngày 30-31/7.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817