Chiến dịch săn cáo: Điểm đột phá Trung - Mỹ
(Tổ Quốc) - Bắc Kinh và Washington đang thực hiện các "cuộc đàm phán cấp cao" về việc trao trả 5 nghi can tham nhũng – đã trốn sang Mỹ cho Trung Quốc, một tờ báo nhà nước Trung Quốc cho biết ngày 26/10.
 

 

An Bình - / Thứ Tư, ngày 26/10/2016 - 13:28

Tờ tiếng Anh của China Daily dẫn lời một quan chức cao cấp giấu tên của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết Trung Quốc và Hoa Kỳ đang đẩy nhanh các cuộc đàm phán về việc trao trả 5 nghi phạm tham nhũng.

Chiến dịch săn cáo: Điểm đột phá Trung - Mỹ - ảnh 1Một nghi phạm tham nhũng được Mỹ trao trả Trung Quốc năm ngoái. (Nguồn: Xinhua)

"Chúng tôi đang tiến hành đàm phán cấp cao với Hoa Kỳ để đẩy nhanh quá trình trao trả những 'kẻ đào tẩu." "Chúng tôi sẽ cung cấp các bằng chứng có liên quan một cách kịp thời cho  đối tác Mỹ của chúng tôi và cùng với họ, tại một thời điểm thích hợp tiến hành một cuộc điều tra chung", quan chức này nói.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ thực hiện Chiến dịch săn cáo – tìm kiếm và bắt giữ các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp tham nhũng đã bỏ trốn ra nước ngoài cùng với tài sản của họ - một phần trong chiến lược diệt trừ tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bài viết chỉ rõ hai trong năm người này là Yang Xiuzhu, một cựu phó thị trưởng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, và Xu Chaofan, một cựu giám đốc Ngân hàng Trung Quốc chi nhánh Quảng Đông.

Các quan chức giấu tên nói cũng với China Daily rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đang "đàm phán cấp cao " để ký một thỏa thuận về "chia sẻ tài sản bị thu giữ".

Chiến dịch trên thúc đẩy việc sử dụng các hiệp ước dẫn độ, tuy nhiên, các nước phương Tây không sẵn sàng hợp tác do lo ngại về việc đối xử với các nghi phạm tại Trung Quốc.

Hoa Kỳ, Canada và Australia là những nơi nhiều nghi phạm tham nhũng Trung Quốc đã tới. Chính phủ ở những nước này đã nhấn mạnh Trung Quốc cần tuân theo quy trình pháp lý thích hợp nếu muốn đưa những người này về Trung Quốc.

Reuters cũng cho biết, Trung Quốc đã làm “đảo lộn” nhiều quốc gia khi đưa các nhà điều tra của mình tới đây để theo dõi những nghi phạm tham nhũng mà không thông báo cho chính quyền sở tại.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm