Chiến lược Iran của Mỹ đang đẩy EU đi theo Nga và Trung
(Tổ Quốc) - Tổng thống Trump dự kiến mở rộng chiến lược lâu dài đối phó với Iran trong tuần này, bao gồm cả động thái rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 - 09:59

Động thái mong muốn của Tổng thống Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran dường như đang đẩy quan hệ giữa châu Âu và Mỹ ra xa hơn và tạo điều kiện cho các quốc gia châu Âu đến gần với Nga, Trung Quốc, Bộ trưởng ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cho biết.

Chiến lược Iran của Mỹ đang đẩy EU đi theo Nga và Trung - ảnh 1Tổng thống Putin và chủ tịch Tập Cận Bình

Bộ trưởng  Sigmar Gabriel tỏ ra không hài lòng với động thái lần này của Tổng thống Trump. “Điều này giống như châu Âu đang mắc kẹt trong vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran. Chúng tôi muốn nói rằng, cách cư xử của họ đối với vấn đề Iran sẽ đưa châu Âu đến gần hơn với Nga và Trung Quốc. Và điều này giống như đang chống lại Mỹ vậy”, ông Gabriel nói với báo chí Đức.

Các quan chức cấp cao của Mỹ, đồng minh châu Âu và các nhà lập pháp Mỹ đã nói với Tổng thống Trump rằng, nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran sẽ khiến cho Washington bị cô lập.

Đức có mối quan hệ kinh tế thân thiết với Nga mặc dù quan hệ hai bên có phần đi xuống sau vụ việc Moscow sáp nhập Crimea. Hiện tại Berlin cũng đang thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc.

Bộ trưởng Gabriel kêu gọi Nhà Trắng không nên “thờ ơ” với thỏa thuận hạt nhân Iran và cho rằng động thái rút khỏi thỏa thuận này sẽ khiến cho tình hình Trung Đông bất ổn và gây trở ngại trong việc kiềm chế các chương trình vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Trong bài phát biểu ngày 12/10, ông Gabriel cho biết, Mỹ xem thỏa thuận hạt nhân giống như quả bóng tung đi ném lại. Tuy nhiên, nếu không thận trọng thì vấn đề này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ông Gabriel cũng cho rằng, Nga có thể đang quan sát các động thái của Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân lần này và có thể đây là cơ hội đưa châu Âu đến gần Moscow và tách khỏi Washington.

 (Theo Reuters)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại