Chiến sự Syria trên bàn nóng hòa đàm Syria
(Tổ Quốc) - Chính phủ Syria và phe đối lập sẽ có cuộc hòa đàm vào ngày 10/7  tại Geneva, Thụy Sĩ nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 10/07/2017 - 12:55

Đây là vòng đàm phán thứ 7 mà đại diện chính phủ Syria cũng như phe đối lập sẽ tiến hành các buổi thương lượng gián tiếp thông qua trung gian hòa giải là Liên Hợp Quốc với mục tiêu đạt được một giải pháp toàn diện và chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng.

Chiến sự Syria trên bàn nóng hòa đàm Syria - ảnh 1 Chính phủ Syria và phe đối lập sẽ có cuộc hòa đàm vào ngày 10/7  tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh:reuters

 

Tiến trình hòa đàm Geneva đã liên tục gián đoạn bởi các mâu thuẫn đàm phán của các đồng minh chính quyền Syria là Nga-Iran và lực lượng nổi dậy được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria do Nga, Mỹ và Jordan làm trung gian và chính thức có hiệu lực kể từ trưa 9/7 theo giờ địa phương, theo ghi nhận tại thực địa, tính đến tối cùng ngày, các cuộc giao tranh đã gần như chấm dứt hoàn toàn tại 3 tỉnh miền Nam Syria nằm trong khu vực ngừng bắn.

Vòng đàm phán mới sẽ tập trung vào 4 chủ đề chính: thể chế mới, chính phủ, bầu cử và cuộc chiến chống khủng bố.

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura cho biết, sau các xung đột, khoảng cách giữa các nước đã khiến cho tiến trình đàm phán hòa bình Syria luôn chậm lại và cần thiết để tiến tới vòng hòa đàm mới.

Phe đối lập chính phủ Syria nhấn mạnh, đã đến lúc chính quyền Tổng thống  Bashar al-Assad nên kết thúc và sẽ là một biện pháp chính trị tốt nhất để chấm dứt chiến tranh tại đây”.

Hiện cả hai bên đang mong muốn tiến tới vòng đàm phán tiếp theo.

“Vòng đàm phán hi vọng sẽ mang đến kết quả thuyết phục và đáp ứng mong muốn hiện tại giữa các bên tham gia”, Người phát ngôn phe đối lập, Yehya al-Aridi  nói.

 

(theo reuters)

 

 

 

 

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm