Chiến thuật “cây gậy và củ cà rốt” của Trump đang phản chủ
(Tổ Quốc) - Với mục tiêu "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", Tổng thống mới đắc cử Donald Trump dường như đang hơi “lố” trong cách cư xử với các CEO lớn của Mỹ.
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 - 20:16
Với Boeing, ông Trump đã sẵn sàng bắt đầu đàm phán về việc mua chuyên cơ Air Force One mới. Tuy nhiên, vào hôm thứ Ba, Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi chính phủ hủy hợp đồng trị giá 4 tỷ USD mua chuyên cơ Air Force One mới vì cho rằng giá này đắt một cách "lố bịch".
"Hãng Boeing đang xây dựng Air Force One 747 cho tổng thống tương lai nhưng chi phí cho việc này là quá mức, hơn 4 tỷ USD. Hủy đơn hàng đi!", ông Trump viết trên Twitter. Cổ phiếu của Boeing đã sụt mạnh ngay sau những thông tin này.
Chiến thuật “cây gậy và củ cà rốt” của Trump đang phản chủ - ảnh 1
Tiếp đến, ông Trump cũng có đàm phán với tập đoàn điện lạnh nổi tiếng Carrier để duy trì công việc. Hôm 1/12, ông Trump tuyên bố đã giữ được khoảng 1.000 việc làm cho người Mỹ ở bang Indiana, sau khi đe dọa Carrier rằng họ sẽ phải đối mặt với "cơn thịnh nộ" của chính quyền mới nếu thực hiện kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất sang Mexico.
Trong một bài viết đăng trên website Young Conservatives, bà Sarah Palin, cựu ứng viên phó tổng thống Mỹ, đã gọi thỏa thuận giữa ông Trump và tập đoàn Carrier là một biểu hiện của "chủ nghĩa tư bản thân hữu" – khái niệm ám chỉ sự cấu kết giữa các tập đoàn tư bản với chính quyền để thao túng thị trường.
Theo Cohn, tác giả cuốn sách “"Why Are We Bad at Picking Good Leaders?" cho hay: “Một người lãnh đạo có tầm nhìn tốt sẽ người có những hành động kiên định và liêm chính. Nếu bạn khởi đầu đã gây mất niềm tin vào người tin tưởng thì sau đó, bạn sẽ đối mặt với thách thức. Đó là mặt lý thuyết trong kinh tế Mỹ. Vì thế, ông Trump cần phải có kế hoạch và xây dựng hết sức rõ ràng.”
Nói về các vấn đề này, ông Cohn nhấn mạnh: “Các lãnh đạo CEO luôn muốn biết rõ định hướng. Họ dường như đang không biết nên mong đợi gì từ tín hiệu của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump khi mà thậm chí chính bản thân ông Trump cũng chưa hiểu mình muốn gì”.
“Đây là sự khác biệt lớn giữa cái gọi là sự đàm phán và khả năng lãnh đạo khi quản lý và vận động tranh cử. Ở vai trò mới là ông chủ Nhà Trắng sẽ không giống với vai trò của một tỷ phú bất động sản. Làm chính trị cần phải hết sức thận trọng và khéo léo. Nếu không, sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”, ông Cohn nói thêm.
(Theo CNBC)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm