Chiến trường Damacus, Syria “oằn mình” trước sức công phá mãnh liệt
(Tổ Quốc) - Các cuộc không kích đã leo thang vào ngày 8/1 tại khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ gần Damacus – nơi có hệ thống cung cấp nước cho thủ đô Syria
An Bình - / Thứ Hai, ngày 09/01/2017 - 09:24

Các cuộc không kích đã leo thang vào ngày 8/1 tại khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ gần Damacus – nơi có hệ thống cung cấp nước cho thủ đô Syria – một ngày sau khi quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy bất đồng về kế hoạch sửa chữa hệ thống nước trên từ cách đây hai tuần.

Chiến trường Damacus, Syria “oằn mình” trước sức công phá mãnh liệt - ảnh 1Không kích diễn ra tại khu vực quân nổi dậy chiếm giữ gần Damacus. (Nguồn: Reuters)

Quân đội chính phủ và các tay súng hỗ trợ từ nhóm Hezbollah, Lebanon đã mở cuộc tấn công cách đây hai tuần để giành lại thung lũng Wadi Barada – nơi có hệ thống nước cung cấp cho 4 triệu người ở thủ đô Damacus.

Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết ít nhất 24 cuộc không kích đã tấn công thung lũng từ sáng 8/1, sau một thời gian tạm lắng kể từ sáng 7/1 trong khi một vòng đàm phán mới về thỏa thuận ngừng bắn đã diễn ra.

Trước đó, lực lượng nổi dậy đã nhiều lần cắt nguồn nước tại đây để gây áp lực lên quân đội chính phủ không tiến sâu vào thung lũng này.

Một đơn vị truyền thông quân sự của Hezbollah ngày 8/1 cho biết nhóm này đã dừng lệnh ngừng bắn ở khu vực Wadi Barada do lực lượng nổi dậy đã phá vỡ cuộc đàm phán và đã nổ súng vào đội sửa chữa hệ thống nước.

Tuy nhiên, cơ quan truyền thông Wadi Barada – hoạt động bởi các nhà hoạt động địa phương có liên kết với nhóm đàm phán cho rằng việc có nhóm sửa chữa tiến vào thung lũng hoàn toàn sai sự thật và rằng các nhà kỹ sư đã phải chờ bên ngoài biên giới khu vực này khi tiến trình đàm phán đang diễn ra.

Trong khi quân đội chính phủ cho biết họ muốn tiến vào thung lũng để đảm bảo việc cung cấp nước cho thủ đô, lực lượng nổi dậy và các nhà hoạt động địa phương nói rằng phe chính phủ đang sử dụng vấn đề nước để củng cố thêm thắng lợi đã giành được hoàn toàn Aleppo.

Một số nhóm nổi dậy đã cảnh báo rằng sự leo thang xung đột mạnh mẽ này sẽ mở đường cho sự sụp đổ của lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ - điều hứa hẹn hướng đến các cuộc đàm phán hòa bình họp tại Kazakhstan.

Các nhóm nổi dậy Syria tuần trước cho biết, họ đã quyết định đóng băng bất kỳ cuộc hội đàm nào về khả năng tham gia trong các cuộc đàm phán trừ khi chính phủ Syria và các đồng minh do Iran hậu thuẫn kết thúc những hành động được cho là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

"Tôi nghĩ rằng trong vài giờ tới sẽ có một bước phát triển quan trọng và một (quyết định) đóng băng (việc thực thi) thỏa thuận ngừng bắn," Mamoun Haj Musa nói, phát ngôn viên của một nhóm nổi dậy đã kí kết thỏa thuận ngừng bắn.

Họ cũng nói rằng Moscow đã không tạo áp lực cho lực lượng dân quân hoặc quân đội Syria tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm