Chiến trường khốc liệt Mosul có đột phá mới
(Tổ Quốc) - Các lực lượng Iraq đã phát động một cuộc tấn công mới vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Mosul trong ngày 16/4.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 17/04/2017 - 06:34

Các lực lượng Iraq đã phát động một cuộc tấn công mới vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Mosul trong ngày 16/4, các quan chức quân sự cho biết – động thái nhằm phá vỡ thế bế tắc trong chiến dịch tái chiếm thành phố này.

Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, đã bị IS chiếm giữ vào năm 2014, tuy nhiên, nhiều khu vực đã trở về tay các lực lượng chính phủ trong chiến dịch kéo dài 6 tháng qua.

Chiến trường khốc liệt Mosul có đột phá mới - ảnh 1Chiến dịch tái chiếm thành cổ Mosul đang vấp phải sự kháng cự ác liệt từ IS. (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, những tiến bộ của chiến dịch đã bị đình trệ trong hơn một tháng qua do IS đang cố thủ khu vực Thành Cổ phía tây Mosul, nơi các xe tăng và vũ khí hạng nặng không thể hoạt động do những con phố hẹp.

Cảnh sát Iraq đã triển khai lực lượng tiến sâu thêm 200m vào Thành Cổ, dịch chuyển gần nhà thờ Hồi giáo al-Nuri.

Nhà thờ Hồi giáo này mang tính biểu tượng cao do đây chính là nơi kẻ đứng đầu IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tự tuyên bố thành lập một Caliphate tự xưng và chính mình là người lãnh đạo.

Một lãnh đạo của lực lượng cảnh sát cho biết, cuộc tấn công mới đã được khởi động vào sáng sớm khi quân đội chính phủ giáp lá cà với IS ngay tại từng ngôi nhà.

"Sử dụng xe máy để tấn công tự sát hiện tại là cách thức được IS thường xuyên sử dụng trong Thành Cổ", nhà lãnh đạo trên cho biết. "Chúng tôi cần phải kiểm tra từng căn nhà một để tránh những kẻ tấn công sử dụng xe máy được trang bị chất nổ."

Các lực lượng chính phủ Iraq, được hỗ trợ bởi các cố vấn Mỹ, lực lượng pháo binh và không quân, đã tái chiếm thành công khu vực phía đông và một nửa phía tây Mosul và hiện tại đang tập trung vào khu vực Thành Cổ.

Khoảng 400.000 người  dân đang bị mắc kẹt trong Thành Cổ, trong khi hơn 300.000 người khác đã phải bỏ chạy khỏi chiến trường xung đột kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul bắt đầu vào tháng 10/2016, các quan chức cho biết.

(Theo Reuters) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm