“Chiến trường mới” về lựa chọn nhân sự Trump
(Tổ Quốc)- Chánh văn phòng Nhà Trắng và chiến lược gia trưởng của ông Trump đã được xác định.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 14/11/2016 - 09:33

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump vào ngày 13/11 đã chọn Reince Priebus - người đứng đầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa vào vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng. Động thái này báo hiệu sự sẵn sàng của ông Trump để làm việc với Quốc hội nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự của ông sau khi nhậm chức vào tháng 1.

 “Chiến trường mới” về lựa chọn nhân sự Trump  - ảnh 1Hai nhân sự vừa được ông Trump lựa chọn vào vị trí quan trọng tại Nhà Trắng. (Nguồn: AP)

Ông Trump cũng đã bổ chọn Stephen Bannon, chủ tịch chiến dịch tranh cử và cựu lãnh đạo của trang tin bảo thủ Breitbart làm chiến lược gia trưởng và cố vấn cấp cao, theo Reuters.

Priebus là một người bạn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan – vốn bất đồng với ông Trump trong chiến dịch nhưng là hiện thân của việc kết nối Đảng Cộng hòa tại Washington và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chương trình nghị sự của Trump tại Quốc hội. Cả hai Priebus và Ryan đều đến từ Wisconsin.

Chánh văn phòng Nhà Trắng được coi như một người gác cổng và thiết lập chương trình nghị sự cho tổng thống Mỹ, tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump lại đề cập đến Bannon trước.

"Tôi vui mừng khi đội hỗ trợ rất thành công của tôi tiếp tục đi cùng tôi trong việc lãnh đạo đất nước", Trump cho biết trong một tuyên bố. "Steve và Reince đều là các lãnh đạo có trình độ cao, phối hợp tốt với nhau trong chiến dịch và đưa chúng tôi đến một chiến thắng lịch sử. Bây giờ tôi sẽ có cả hai người họ trong Nhà Trắng."

Việc lựa chọn ông Priebus có thể khiến những người ủng hộ ông Trump tức giận khi trước đó đã hứa sẽ "tháo nước khỏi đầm lầy" Washington, - tuyên bố ám chỉ sẽ gạt bỏ những người trong chính quyền thông thường.

Trong khi đó, nhiều người chỉ trích cũng đã cáo buộc Bannon là người chống Do Thái. Trong một hồ sơ li hôn năm 2007, vợ cũ của Bannon buộc tội ông đã có nhiều bình luận chống Do Thái, ít nhất ba lần. Trước đó, ông Bannon đã từng chỉ trích quyết liệt nhiều thành viên kì cựu của đảng Cộng hòa, bao gồm cả ông Ryan. 

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại