Chiến trường Mosul, Iraq sẵn sàng đón hậu chiến quét sạch IS
(Tổ Quốc) - Liên minh do Mỹ dẫn đầu đang có kế hoạch cho thời điểm Iraq hoàn toàn sạch bóng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và đang đẩy mạnh đào tạo lực lượng cảnh sát Mosul tương lai.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 04/02/2017 - 08:19

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đang có kế hoạch cho thời điểm Iraq hoàn toàn sạch bóng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và đang đẩy mạnh đào tạo lực lượng cảnh sát Mosul tương lai - ngay cả khi chiến dịch tái chiếm phần còn lại của thành phố đang tạm ngừng.

Trong thời gian tạm lắng chiến sự, một số lượng lớn lực lượng an ninh dự kiến sẽ di chuyển vào các ngôi làng nằm rải rác khắp trên vùng đồng bằng của tỉnh Ninevah bao quanh Mosul và cũng tiến vào một só khu vực đã tái chiếm lại được từ tay IS trong ba tháng qua.

Chiến trường Mosul, Iraq sẵn sàng đón hậu chiến quét sạch IS - ảnh 1Hoạt động đào tạo lực lượng an ninh Mosul. (Nguồn: AP)

Quân đội Iraq đã tuyên bố nửa phía đông của Mosul "hoàn toàn giải phóng" từ tháng 1 và bây giờ đang chuẩn bị để chiến đấu giành lại khu vực phía tây của thành phố - nơi có thể là một trận đấu khó khăn hơn tại khu vực đô thị dày đặc và đông đúc. Hoạt động để giải phóng thành phố lớn thứ hai của Iraq đã là thách thức phức tạp nhất cho lực lượng Iraq cho đến nay.

Với hơn 100.000 binh sĩ, cảnh sát, các tay súng chiến đấu được triển khai cho các cuộc tấn công, các nhà lãnh đạo Iraq nhận thức được rằng sau khi IS rời khỏi Mosul, một lực lượng cảnh sát được đào tạo tốt sẽ là cần thiết để bảo đảm trật tự cứng rắn sau chiến thắng.

Hiện tại, khoảng vài trăm tân binh cảnh sát đang tham gia một cuộc tập huấn tại một cơ sở của liên minh được điều hành bởi quân đội Tây Ban Nha tại Basmaya, phía đông thủ đô Baghdad, Iraq.

"Chúng tôi bắt đầu chương trình ở một mức độ rất cơ bản," Tướng Carlos Egido thuộc quân đội Tây Ban Nha - một huấn luyện viên của liên minh nói. "Khi họ tham gia, họ không có bất kỳ kỹ năng nào."

lực lượng cảnh sát Ninevah, cùng với quân đội Iraq - phần lớn đã tử nạn khi IS tiến vào khu vực này từ năm 2014. Kể từ đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu chủ yếu tập trung vào việc xây dựng lực lượng chiến đấu nhằm giành lại Mosul.

Tuy nhiên, sau chiến dịch này, một "lực lượng cảnh sát được đào tạo tốt sẽ là chìa khóa để đảm bảo an ninh lâu dài cho Iraq," Tướng Angel Castilla của lực lượng Tây Ban Nha, người giám sát việc đào tạo cảnh sát cho biết.

Hiện tại, khóa đào tạo chỉ kéo dài năm tuần, điều ông Castilla nói là không đủ trong thời gian dài tuy nhiên, chỉ có thể diễn ra như vậy do lịch trình dày đặc.

"Chúng tôi hy vọng họ sẽ được đào tạo lại," ông nói thêm, giải thích rằng mục tiêu là xây dựng lại lực lượng cảnh sát của tỉnh này trong vòng vài tháng.

Theo dõi hoạt động đào tạo tại Basmaya, Trung tá cảnh sát Nineveh Hassan Omar Abdullah cho biết các tân binh khiến ông đặt nhiều hy vọng mặc dù họ thiếu kinh nghiệm.

Ông cảnh báo rằng IS có thể sẽ vẫn là một mối đe dọa trong thời gian dài sắp tới ở Iraq, do đó, có một lực lượng cảnh sát được đào tạo tốt là rất quan trọng. "Đây sẽ là thách thức lớn nhất", ông nói.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm