Chiến trường nào vượt qua Việt Nam, trở thành cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ?
(Tổ Quốc) - Thái độ im lặng của Tổng thống Trump có thể đồng nghĩa với việc cuộc chiến này sẽ không kết thúc sớm
 
Minh Đức - / Thứ Tư, ngày 15/02/2017 - 09:43

Nhiều ngày sau khi chỉ huy trưởng lực lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan kêu gọi gửi thêm hàng nghìn quân lính đến chiến trường này, hồi tuần trước, phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Afghanista cho biết các cuộc không kích của Mỹ tại đây, đã khiến ít nhất 18 dân thường thiệt mạng, hầu hết trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Các cuộc không kích của Mỹ tại Afghanistan diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến giữa những binh lính Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn và lực lượng Taliban tại tỉnh Helmand – khu vực chịu nhiều thương vong về dân thường nhất tại Afghanistan năm 2016 – đang được mở rộng.

Chiến trường nào vượt qua Việt Nam, trở thành cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ? - ảnh 1Quân lính Mỹ trên chiến trường Afghanistan

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thành Sputnik, nhà báo Ben Norton của trang web AlterNet đã chỉ ra, kể từ năm 2012, thống kê đã ghi nhận được số lượng dân thường bị thương vong bởi các hoạt động chiến sự tại Afghanistan, ngày càng tăng.

“Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào năm 2001, tình trạng thương vong của dân thường đã xảy ra. Vấn đề là, trong vòng bốn đến năm năm qua, con số này không ngừng tăng lên mỗi năm,” Norton nói. “Năm 2016, 6.000 dân thường đã bị thương và hơn 2.500 người bị thiệt mạng.”

Cuộc chiến tại Afghanista đã vượt qua Việt Nam để trở thành cuộc chiến tranh chính thức kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên, theo Norton, dường như cuộc chiến tranh này đã không giải phóng Afghanistan khỏi sự chiếm đóng của lực lượng Taliban, ngược lại còn khiến ảnh hưởng của phong trào này ngày càng lan rộng.

“Điều nực cười là, năm 2001, khi cuộc chiến bắt đầu, Taliban hầu như không được ai biết đến, và kể từ lúc đó, tại một số nơi, danh tiếng của họ đang gia tăng rất đáng kể; và đó chính là những gì mà chiến tranh gây ra,” Norton nói.

Mặc dù cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng nhiều lần hứa hẹn sẽ kết thúc cuộc chiến Afghanistan vào năm 2014, tuy nhiên, rốt cuộc chiến sự lại được mở rộng và “không có dấu hiệu kết thúc sớm,” Norton nhận định. “Tháng Mười năm ngoái, cuộc chiến đã bước vào năm thứ 16 và hầu như không có bất kỳ thảo luận nào  [về thời điểm kết thúc chiến]. Một vài quan chức quân sự cấp cao đang kêu gọi tăng cường quân số trên thực địa, và liệu Trump có chấp nhận điều này không thì còn chưa rõ, bởi ông ấy không hề nhắc gì đến nó.”

Norton bày tỏ sự e ngại về viễn cảnh bế tắc của cuộc chiến nếu Mỹ quyết định cử thêm quân đến Afghanistan: “Các bài học từ Iraq, Syria và Libya cho thấy, tình hình luôn trở nên tệ hơn, và mở rộng quân đội tại đây là một ý tưởng vô cùng ngớ ngẩn.”

(Theo Sputnik)

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm