Chiến trường Syria: Nga dốc toàn lực đột phá bế tắc
(Tổ Quốc) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 31/12 sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết do Nga đề xuất về việc xác nhận thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và tái khẳng định sự ủng hộ cho một lộ trình hoà bình với sự hình thành của một chính phủ chuyển tiếp.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 31/12/2016 - 22:07

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi thỏa thuận ngừng bắn và dự thảo nghị quyết cho các thành viên Hội đồng Bảo an vào đêm thứ Năm. Sau các cuộc thảo luận kín trong hội đồng sáng thứ Sáu, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin đưa ra một bản điều chỉnh và kêu gọi các thành viên HĐBA ủng hộ và kêu gọi một cuộc bỏ phiếu ngày 31/12.

Chiến trường Syria: Nga dốc toàn lực đột phá bế tắc - ảnh 1Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin. (Nguồn: Reuters)

HĐBA dự kiến sẽ nhóm họp vào 11:00 EST và nhóm đại diện của Nga tại LHQ cho biết các thành viên hội đồng sẽ tiến hành tham vấn kín và sau đó bỏ phiếu.

Dự thảo văn bản cũng kêu gọi sự tiếp cận nhanh chóng của hoạt động viện trợ nhân đạo trên khắp Syria cũng như bày tỏ sự ủng hộ tiến trình đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập, với sự bảo trợ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ diễn ra tại Kazakhstan vào tháng tới.

Nghị quyết do Nga đưa ra tại HĐBA trong bối cảnh đang có sự bế tắc giữa các thành viên có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an, trong khi Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad – người bị Mỹ, Anh và Pháp yêu cầu phải từ bỏ chức vụ như một nội dung trong thoả thuận chấm dứt xung đột.

Lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã diễn ra từ 12 giờ ngày 30/12 và được thực hiện ở nhiều khu vực.Tuy nhiên đã có một số cuộc đụng độ và các cuộc không kích với một số lực lượng, bao gồm cả nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), Jabhat al-Fateh Sham (trước đó là Mặt trận Nusra), và dân quân người Kurd YPG – những lực lượng không nằm trong thoả thuận.

Nếu được duy trì, thoả thuận ngừng bắn này đánh dấu một bước đột phá tiềm năng trong cuộc xung đột bắt đầu từ năm 2011 đã khiến 250.000 người chết, hơn 13,5 triệu người rơi vào hoàn cảnh bần cùng và gây ra một cuộc khủng hoảng người tị nạn trên khắp châu Âu.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm