Chiến trường Syria: Thắng lợi giòn giã mở đường cho Assad chơi “rắn”
(Tổ Quốc) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tuyên bố sẽ chiếm lại khu vực cung cấp nước gần Damascus và bác bỏ mọi cuộc đàm phán về sự ra đi của ông trong cuộc đàm phán sắp tới tại Kazakhstan.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 10/01/2017 - 12:47

Hàng triệu người đã không có nước trong nhiều tuần khi hệ thống nước quan trọng phục vụ cho Damacus tại Wadi Barada bị hư hỏng.

Quân đội chính phủ Syria cho biết nhóm Mặt trận Fateh al-Sham, trước đây được biết đến với tên gọi Mặt trận Al-Nusra đã có mặt tại Wadi Barada và cáo buộc lực lượng nổi dậy đã cắt nguồn nước vào Damacus kể từ 22/12.

"Vai trò của quân đội Syria là để giải phóng khu vực này nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố sử dụng nguồn nước để bóp nghẹt thủ đô", ông Assad nói với truyền thông Pháp trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày 9/1.

Chiến trường Syria: Thắng lợi giòn giã mở đường cho Assad chơi “rắn” - ảnh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad phát biểu với phóng viên ngày 9/1 tại Damacus. (Nguồn: AFP)

Ông Assad cho biết "hơn năm triệu dân thường đã không có nước sử dụng trong ba tuần qua" do xung đột.

Liên hợp quốc cũng cho biết, 5,5 triệu người tại Damascus và khu vực lân cận không có nước.

Xung đột hiện vẫn đang tiếp diễn tại Wadi Barada trong nhiều tuần qua bất chấp lệnh ngừng bắn trên toàn quốc do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã có hiệu lực ngày 30/12.

Ngày 9/1, quân đội chính phủ và các tay súng Hezbollah, Lebanon đã đụng độ với lực lượng nổi dậy và nhóm Fateh Al-Sham tại Wadi Barada, Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết.

Trong khi đó, ông Assad cũng tuyên bố bác bỏ bất kỳ cuộc thương lượng nào về sự từ chức của ông trong các phiên hòa đàm sắp tới vào cuối tháng 1 tại thủ đô Astana, Kazakhstan.

"Vị trí của tôi có liên quan đến hiến pháp, và hiến pháp rất rõ ràng về cơ chế bổ nhiệm hay bãi nhiệm một tổng thống", ông nói.

"Vì vậy, nếu họ (phe đối lập) muốn thảo luận về điểm này, chúng ta phải bàn về hiến pháp, và hiến pháp không thuộc quyền sở hữu của chính phủ, Tổng thống hay của phe đối lập. "Nó được quyết định bởi người dân Syria và do đó sẽ cần một cuộc trưng cầu," ông nói.

Ông Assad cũng nói rằng lực lượng chính phủ Syria đang trên đường đến chiến thắng sau khi họ tái chiếm lại thành phố Aleppo vào ngày 22/ 12 với sự hỗ trợ từ Moscow và Tehran.

Cuộc đàm phán Astana, với sự bảo trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mở đường hướng tới kết thúc cuộc xung đột gần sáu năm qua khiến 310.000 người và hàng triệu người phải di dời.

Nhà đàm phán phe đối lập Basma Khodmani nói: "Lần này người Nga rất nghiêm túc và quyết đoán. Họ muốn kết thúc cuộc xung đột."

"Họ không thể đạt được một chiến thắng tổng thể do sẽ cần nhiều năm nữa. Hiện tại, họ muốn có một giải pháp chính trị và hòa đàm Astana là đáng tin cậy."

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm