Chiến tuyến Aleppo: Góc nhìn từ Nga về “khoảnh khắc bước ngoặt”
(Tổ Quốc) - Trong khi lực lượng chính phủ Syria đang tiến gần tới quyền kiểm soát hoàn toàn Aleppo, Tổng thống Syria Bashar Assad ngày 15/12 cho biết đây sẽ là một "khoảnh khắc bước ngoặt" làm thay đổi tiến trình lịch sử.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 16/12/2016 - 22:19

"Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ nói về sự giải phóng Aleppo về tình hình ... trước khi giải phóng Aleppo và sau khi giải phóng Aleppo", ông Assad cho biết trong một đoạn video được đăng trên mạng truyền thông xã hội của Tổng thống Syria.

Syria đã chìm trong xung đột từ năm 2011 khi lực lượng chính phủ chống các lực lượng nổi dậy Syria muốn lật đổ tổng thống. Bên cạnh đó, Damascus cũng tham gia chiến đấu với các nhóm cực đoan Jabhat Fatah al Sham (Mặt trận Nursra) và Daesh (IS). Trong những tháng gần đây, Aleppo đã trở thành một chiến trường chính ở Syria khi Damascus tìm cách chiếm lại quyền kiểm soát khu vực phía đông thành phố - vốn nằm dưới tay lực lượng nổi dậy.

Chiến tuyến Aleppo: Góc nhìn từ Nga về “khoảnh khắc bước ngoặt” - ảnh 1Xe bus và xe cứu thương chờ để đưa người dân và lực lượng nổi dậy ra khỏi Aleppo ngày 15/12. (Nguồn: Reuters)

Giải phóng Aleppo

Ngày 13/12, Trung tâm hòa giải của Nga về Syria nói rằng quân đội chính phủ Syria đã kiểm soát hơn 98% thành phố Aleppo và khu vực nằm dưới tay lực lượng nổi dậy chỉ còn chưa tới 3km2.

Ngày 15/12, Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết quân đội Syria và lực lượng ủng hộ đang dần kết thúc các hoạt động chiếm lại quyền kiểm soát đông Aleppo từ tay lực lượng nổi dậy, đẩy lui họ khỏi 105 khu vực lân cận.

"Theo như kết quả của cuộc tấn công, lực lượng nổi dậy đã bị đẩy lui từ tất cả các khu vực vốn nằm dưới sự kiểm soát của họ. Các lực lượng chính phủ Syria đã loại bỏ hơn 900 kẻ khủng bố, phá hủy hàng chục bộ phận trong các vũ khí hạng nặng của chúng," Trung tướng Viktor Poznikhir thuộc Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga cho biết tại một cuộc họp báo.

 Đồng thời, các chuyên gia cũng tiến hành việc rà phá bom mìn và phá hủy đạn dược quân sự.

Di tản dân thường

Nỗ lực sơ tán người dân ra khỏi Aleppo đã nhiều lần thất bại do lực lượng nổi dậy đã ngăn cản người dân rời khỏi thành phố bằng cách bắn phá các hành lang nhân đạo. Ngày 14/12, lực lượng nổi dậy ở huyện Salah al-Din, Aleppo đã vi phạm các thỏa thuận đạt được với chính quyền Syria về việc rời khỏi thành phố và sử dụng lệnh ngừng bắn để tập hợp lực lượng và bắt đầu chiến đấu một lần nữa.

Khi xe vận tải đến các điểm đã thỏa thuận trước đó, lực lượng nổi dậy bắt đầu bắn phá đoàn xe. Theo báo cáo từ Trung tâm hòa giải của Nga về Syria, quân đội Syria đã đẩy lùi các cuộc tấn công và tiếp tục các hoạt động nắm lại quyền kiểm soát đông Aleppo.

 Ngày 15/12, Poznikhir nói rằng hơn 108.000 thường dân đã được đưa tới các khu vực an toàn của Aleppo qua hành lang nhân đạo.

"Về tổng thể, 108.076 thường dân, trong đó có 47.183 trẻ em, đã được di tản tới các khu vực an toàn của thành phố thông qua các hành lang nhân đạo," ông nói.

Lực lượng nổi dậy

Hơn 3.000 tay súng đã tự nguyện rời khỏi Aleppo, khoảng một nửa trong số họ được ân xá và sự rút lui của các lực lượng còn lại và gia đình của họ từ phía đông Aleppo đã được trung tâm hòa giải của Nga cùng với chính quyền Syria bố trí.

Theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, lực lượng nổi dậy sẽ được đưa ra khỏi thành phố bằng xe buýt và xe cứu thương qua một hành lang đặc biệt để tới thành phố Idlib. Đại diện các tổ chức quốc tế đã được mời để theo dõi quá trình này. Hai đoàn xe vận tải của xe buýt và xe cứu thương chở lực lượng nổi dậy và các thành viên gia đình của họ đã tới khu vực Al-Rashidin-4, trong khi đoàn xe thứ ba với người dân tị nạn gần đây đã rời khỏi thành phố Aleppo.

Kêu gọi cứu trợ nhân đạo

Ngày 30/ 11, phát ngôn viên Cao ủy về người tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) Scott Craig nói với Sputnik rằng kế hoạch của LHQ về điều phối viện trợ nhân đạo cho Đông Aleppo, được đưa ra đàm phán với tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột Syria để đảm bảo an ninh cần thiết đã không nhận được thời hạn cụ thể.

Ngày 8/12, Cố vấn nhân đạo cho đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Jan Egeland nói rằng Liên Hợp Quốc đã chuẩn bị nguồn cung cấp lương thực cho 150.000 người dân cũng như nhân viên cứu trợ đã sẵn sàng để giúp đỡ người dân khu vực phía tây Aleppo.

Tuy nhiên, Moscow cho rằng Liên Hợp Quốc chưa nỗ lực đủ "trong việc giúp đỡ hàng chục ngàn người sống dưới sự kiểm soát của những kẻ khủng bố và thiếu thốn trong nhiều năm."

Ngày 15/12, Nga một lần nữa đã kêu gọi LHQ ngay lập tức tham gia vào nỗ lực cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria.  Đồng thời, Pháp cũng lên tiếng đề nghị một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khẩn cấp về Aleppo để xem xét hoạt động nhân đạo. Theo Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre, cuộc họp này có thể được tổ chức vào ngày 16/12.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm