Chiến tuyến Mosul tiến sát hồi kết
(Tổ Quốc) - Lực lượng đặc nhiệm Iraq đã tiến quân vào một quận mới gần sông Tigris tại thành phố Mosul và giáp mặt với các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) trong ngày 16/1 – diễn biến đưa quân đội Iraq tiến gần hơn tới việc tái chiếm hoàn toàn thành phố này.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 17/01/2017 - 09:09

Các cuộc đụng độ đã diễn ra tại quận Shurta, một phóng viên Reuters gần tiền tuyến ở Mosul cho biết. Một phát ngôn viên của lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố (CTS) của Iraq cũng cho biết các tay súng đã phản kháng dữ dội.

Chiến tuyến Mosul tiến sát hồi kết - ảnh 1Lực lượng Iraq tại Mosul ngày 14/1. (Nguồn: Reuters)

"Chúng tôi đã bắt đầu tiến vào (khu vực này), tuy nhiên, đã có một cuộc tấn công một vài phút trước đây. Cho tới cuối ngày, chúng tôi sẽ đạt được một số bước tiến mới", phát ngôn viên CTS Sabah al-Numan nói với Reuters.

Shurta nằm về phía bờ đông của sông Tigris, nơi lực lượng Iraq nói rằng họ sẽ sớm kiểm soát hoàn toàn. Họ đã nắm giữ được khu vực bờ sông phía nam và một khi vùng phía đông được chiếm lại, họ có thể bắt đầu cuộc tấn công vào phía tây Mosul, nơi IS vẫn đang chiếm đóng.

Lực lượng Iraq đã kiểm soát được hầu hết khu vực phía đông Mosul trong chiến dịch 3 tháng qua với sự hỗ trợ từ Mỹ để đánh bật IS ra khỏi đây – thành trì lớn cuối cùng của nhóm này tại Iraq.

Xung đột đã gia tăng kể từ đầu năm nay khi các lực lượng Iraq mở một tấn công mới chống lại IS và vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ với các vụ đánh bom xe, tiến hành bắn tỉa hay lẩn trốn tại các khu vực dân cư – lên tới 1,5 triệu người.

Một cư dân Mosul cho biết, một số chiến binh IS, trong đó có lãnh đạo cấp cao ở khu vực phía Tây Mosul, đã rời thành phố về Tal Afar, một thị trấn gần phía biên giới Syria.

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 32.000 người dân Mosul đã chạy trốn khỏi thành phố chỉ trong vòng hai tuần, nâng tổng số người mất nhà cửa trong chiến dịch tái chiếm Mosul lên đến 161.000 người.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm