Chính phủ Thái sẽ mạnh tay với phe áo đỏ?
Thứ Tư, ngày 28/04/2010 - 09:34

(Toquoc)-Chính phủ Thái Lan cảnh báo, sẽ hành động mạnh tay với những người áo đỏ đã biểu tình đến tuần thứ 7, làm đảo lộn cuộc sống của người dân Bangkok, ảnh hưởng nghiêm trọng kinh tế đất nước và 26 người thiệt mạng cùng hơn 1.000 người bị thương.

Trong diễn biến mới nhất, những người biểu tình áo đỏ hôm 27/4 đã phong toả một nhà ga khiến toàn bộ hệ thống tàu điện trên cao ở thủ đô Bangkok bị tê liệt trong 5 giờ, đồng thời tìm cách ngăn cản quân đội tiến vào thủ đô Bangkok.

Chính phủ Thái sẽ mạnh tay với phe áo đỏ? - ảnh 1

Áo đỏ chiếm xe quân sự

Hàng ngàn chướng ngại vật đã được lực lượng áo đỏ dựng lên tại ít nhất 3 tỉnh đông bắc Thái Lan và xung quanh thủ đô Bangkok để ngăn chặn lực lượng an ninh tiến vào thủ đô trong bối cảnh các thủ lĩnh đối lập dự báo về khả năng xảy ra 1 cuộc trấn áp mạnh mẽ của chính quyền. Rất nhiều tuyến đường cao tốc bị tắc nghẽn, nhất là những con đường hướng về thủ đô Bangkok.

Mặc dù chính phủ Abhisit tuyên bố nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng dai dẳng này, nhưng Phó Thủ tướng Suthep Thuagsuban cũng cảnh báo, nhà chức trách sẽ đẩy mạnh chiến dịch an ninh nếu các cuộc biểu tình vượt ra ngoài khuôn khổ hoà bình.

Ông Panitan Watanyagorn, Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan: "Phó Thủ tướng đã xác nhận, chúng ta có khoảng 45 ngàn nhân viên an ninh đang giám sát tại các điểm kiểm soát cũng như các địa điểm mà người biểu tình đang chiếm giữ. Ông đã ra lệnh cho người biểu tình ngừng phong tỏa và tự giải tán. Nhà chức trách có thể sẽ bắt những người biểu tình tìm cách ngăn cản họ thi hành công vụ”.

Các nhà phân tích cho rằng, sự bế tắc cùng tình trạng xấu đi của luật pháp và trật tự hiện nay có thể sẽ còn tiếp diễn trong nhiều tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn thứ 2 của Đông Nam Á.

Trước diễn biến ngày càng căng thẳng trên chính trường, ngày 26/4, lần đầu tiên trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan, Nhà vua Bhumibol Adulyadej đã lên tiếng kêu gọi các thẩm phán mới được chỉ định của nước này cần hỗ trợ khôi phục hòa bình cho đất nước.

Lời kêu gọi của Nhà vua được đưa ra không lâu sau khi Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) chính thức trình nghị quyết đề nghị Tòa án Hiến pháp giải tán đảng Dân chủ cầm quyền với cáo buộc sử dụng sai mục đích và gây quỹ chính trị trái phép. Kèm theo đó, EC đã gửi tòa 50 thùng tài liệu cáo buộc Đảng Dân chủ nhận các khoản đóng góp bất hợp pháp từ Công ty TPI Polene, doanh nghiệp đăng ký trên thị trường chứng khoán.

Động thái này càng khiến cho chính trường Thái Lan thêm rối ren. Nếu đảng Dân chủ cầm quyền bị toà án Hiến pháp tuyên bố giải tán, chính phủ Thái Lan sẽ sụp đổ, lãnh đạo đảng Dân chủ sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong vòng 5 năm.

Thêm nữa, mặc dù Quốc vương là người rất được dân Thái tôn kính, nhưng phát biểu mập mờ này cho thấy nhà vua không sẵn sàng can thiệp như ông từng ra tay ngăn chặn đổ máu trong cuộc nổi dậy của sinh viên chống chính phủ năm 1973 và chiến dịch biểu tình chống quân phiệt năm 1992./.

Võ Vân (Theo Bangkok Post, Xinhuanet)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại