Chính sách “Một Trung Quốc” đi về đâu trong kỷ nguyên Trump?
(Tổ Quốc) - Chính quyền mới của Tổng thống Trump hiểu rõ tầm quan trọng của chính sách “Một Trung Quốc” và đánh giá vấn đề của Đài Loan luôn là nhạy cảm đối với Trung Quốc.

Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 24/01/2017 - 00:20

Tổng thống Mỹ Trump đã từng nói sẽ xét lại chính sách “Một Trung Quốc” của Trung Quốc khi xem Đài Loan là một phần trong chính sách ấy. 

Chính sách “Một Trung Quốc” đi về đâu trong kỷ nguyên Trump? - ảnh 1 

Trump đã từng phá vỡ hứa hẹn với Bắc Kinh chỉ bằng một cuộc nói chuyện điện thoại với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Trong nguyên tắc của Bắc Kinh, Đài Loan và Trung Quốc đại lục là một. Bắc Kinh xem Đài Loan là một sự “bướng bỉnh” và sẽ kiểm soát nếu cần thiết. Tuy nhiên, Đài Loan lại không lấy thích thú về điều này.

“Chúng tôi sẽ khuyến khích chính quyền mới của Trump hiểu rõ hơn về vấn đề của Đài Loan và sẽ tiếp tục ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại buổi họp báo tại Bắc Kinh.

Bà Hoa kêu gọi chính sách Một Trung Quốc là nền tảng chính trị trong quan hệ tương lai giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Điều này được hiểu rằng, Chính quyền Mỹ bắt buộc phải duy trì những hứa hẹn giữa Washington và Bắc Kinh trong thời gian qua và đảm bảo thông lệ không ngoại giao với Đài Loan.

Bà Hoa cũng nhắc lại vị trí của Trung Quốc tại Biển Đông và mong muốn Mỹ không can thiệp vào vấn đề của Trung Quốc.

“Lịch sử và thực tế đã chứng minh mối quan hệ tốt đẹp của Trung Quốc và Mỹ nằm ở khu vực Châu Á-Thái Binh Dương”, bà Hoa nhấn mạnh.

(Theo reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm