Chính trường Mỹ chia rẽ trước nút thắt mới bê bối tình báo về Nga
(Tổ Quốc) - Người đứng đầu một ủy ban Quốc hội Mỹ điều tra về những nghi ngờ liên hệ giữa nhóm tranh cử của ông Trump và Nga mới cho biết chưa tìm thấy bằng chứng về sự tiếp xúc không phù hợp giữa hai bên.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 28/02/2017 - 10:31

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes ngày 27/2 cho biết các quan chức tình báo Mỹ vẫn chưa đưa ra các bằng chứng liên lạc giữa các thành viên trong chiến dịch Trump và tình báo Nga lên ủy ban của ông.

Chính trường Mỹ chia rẽ trước nút thắt mới bê bối tình báo về Nga - ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes (Nguồn: Getty Images)

Nunes, một thành viên trong nhóm chuyển giao của Tổng thống Trump, cũng khẳng định không cần bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra các cáo buộc liên lạc giữa phía Nga và các trợ lý chiến dịch của Tổng thống Trump, đồng thời bác bỏ đề nghị rằng Trump nên phát hành tờ khai thuế để làm sáng tỏ những cáo buộc ông có quan hệ kinh doanh với Nga.

Thay vào đó, ông Nunes cho biết vấn đề thực sự ở đây là sự rò rỉ thông tin thường xuyên cho các phương tiện truyền thông tin về chủ đề của Nga hay các hoạt động của Tổng thống Trump, bao gồm cả các cuộc gọi với các nhà lãnh đạo nước ngoài như với Thủ tướng Australia.

Động thái trên đang cho thấy sự chia rẽ trong Quốc hội về cách theo đuổi các cáo buộc rằng cộng sự của Tổng thống Trump đã tiếp xúc với Nga, khi một số nhà lập pháp kêu gọi cho một cuộc điều tra toàn diện về sự liên hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia của Nga Michael Flynn trong khi những người khác nói rằng không có bằng chứng về sự liên hệ này.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Darrell Issa trước đó đã kêu gọi một hoạt động điều tra độc lập. "Tôi muốn chính quyền Trump sẽ thực sự thành công và bắt đầu bằng thực hiện các tiêu chuẩn cao về sự cởi mở và minh bạch", ông nói trong một tuyên bố.

Ủy ban Tình báo Thượng viện - đứng đầu là Richard Burr cũng đã hứa sẽ điều tra kỹ lưỡng mọi liên lạc giữa các phụ tá Trump và điện Kremlin và cũng cam kết chú ý tới sự liên hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak vào cuối năm ngoái.

Về phía đảng Dân chủ, nhận định về những động thái liên hệ có thể xảy ra giữa đội ngũ tranh cử Trump và Nga, và những hoạt động của Nga có thể gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016, đảng này đã yêu cầu lập ra ủy ban chuyên trách hoặc công tố viên đặc biệt – điều bị phần nhiều thành viên Cộng hòa phản đối.

Đề cập đến sự chia rẽ đảng phái, Hạ nghị sỹ Adam Schiff, một thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong Ủy ban tình báo Hạ viện, sau đó cho biết,một cuộc điều tra phi đảng phái sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất và còn quá sớm để nhận xét về bất kỳ bằng chứng nào.

Nhà lãnh đạo Dân chủ Nancy Pelosi cho biết những nhận định của Nunes đang gia tăng "các câu hỏi nghiêm túc về sự bế tắc."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm