Chính trường Thái Lan sẽ đi về đâu?
Thứ Ba, ngày 06/04/2010 - 16:06

(Toquoc)-Phán quyết ngày 26/2 chỉ ảnh hưởng tương lai chính trị của cựu Thủ tướng Thaksin mà không giải quyết được cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ 5 ở Thái Lan. Những người “áo đỏ”, Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài, đã phát triển thành lực lượng của riêng họ và tuyên bố sẽ có một cuộc biểu tình 1 triệu người vào tháng 3 tới. 

Tòa án Tối cao Thái Lan ra phán quyết rằng cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra đã giấu tài sản của mình khi còn tại nhiệm và lạm dụng quyền lực để mưu cầu lợi ích cá nhân. Tòa yêu cầu tịch thu 46 tỷ baht (1,4 tỷ USD) trong tổng số 2,29 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của ông.

Tòa cho rằng “tịch thu toàn bộ số tài sản sẽ không công bằng bởi một phần số tài sản đó được ông Thaksin làm nên từ trước khi ông trở thành thủ tướng”.

Chính trường Thái Lan sẽ đi về đâu? - ảnh 1

An ninh thắt chặt bên ngoài toà án

Phán quyết của tòa đã khép lại vụ xét xử được bắt đầu sau khi ông Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 vì những cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Phán quyết của toà án cũng là câu trả lời gián tiếp câu hỏi liệu việc truất quyền ông Thaksin năm 2006 có hợp pháp hợp hiến hay không, chứ không phải câu hỏi giới quân đội đã hành động hợp pháp hay phạm pháp khi tiến hành đảo chính lật đổ ông Thaksin.

Tòa mất nhiều tiếng đồng hồ để ra bản án. An ninh được đặt trong tình trạng cảnh giác cao khi chính phủ dự doán những người ủng hộ ông Thaksin, hay phe áo đỏ, sẽ có hành động bạo lực khi tòa ra phán quyết bất lợi cho cựu thủ tướng. Các luật sư đại diện cho gia đình Shinawatra có mặt tại Toà án Tối cao. Vợ cũ của ông Thaksin là Potjaman cùng hai người con không có mặt tại toà theo dự kiến mà đợi phán quyết tại nhà riêng.

Phản ứng trái ngược

Chỉ vài phút sau khi Tòa án Tối cao Thái Lan ra phán quyết cuối cùng ông Thaksin đưa ra tuyên bố trong một đoạn băng ghi hình ở Dubai (Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất, UAE), nơi ông đang sống lưu vong, rằng phán quyết của tòa án mang "đậm chất chính trị". Tuy nhiên, ông và gia đình sẵn sàng chấp nhận mọi phán quyết.

"Án này hoàn toàn mang tính chất chính trị. Tôi biết chính phủ đã biết trước bản án từ lâu. Tôi chuẩn bị đón nhận phán quyết từ hôm qua”, hãng tin AP dẫn lời ông Thaksin cho hay.

Ông Thaksin một lần nữa khẳng định toàn bộ số tiền mà ông và gia đình kiếm được đều là nhờ "lao động, mồ hôi và trí óc". Theo em rể của ông Thaksin, nhà tỉ phú đang tham kiến các cố vấn luật pháp quốc tế để quyết định xem liệu có đệ đơn kiện về vụ phân xử tài sản lên Toà án Quốc tế.

Trong khi đó, hàng trăm người ủng hộ ông Thaksin tại trụ sở đảng Puea Thai đối lập đã la lên phản đối khi phán quyết của tòa được đọc. Một số phụ nữ bắt đầu khóc và một người đàn ông nhảy lên ghế, la hét trước màn hình tivi đang phát trực tiếp phiên tòa.

Giới phê bình Thaksin sẽ coi phán quyết có tội của tòa như là đỉnh điểm của một quá trình thanh lọc chính trị Thái Lan, bắt đầu với những cuộc biểu tình năm 2006, kêu gọi lật đổ chính ông Thaksin vì những cáo buộc tham nhũng và được hiện thực hóa bằng một cuộc đảo chính quân sự vào tháng 9 cùng năm đó. Họ cũng cáo buộc ông bất kính với Quốc vương 82 tuổi được tôn kính King Bhumibol Adulyadej.

Chính trường Thái Lan sẽ đi về đâu? - ảnh 2Người ủng hộ khóc sau khi nghe tuyên bố của ông Thaksin qua internet về phán quyết của toà án

Còn những người ủng hộ ông sẽ coi phán quyết là sự bất công mới nhất trong chuỗi những bất công đã lật đổ một lãnh đạo được bầu một cách dân chủ, bất chấp ông giành chiến thắng vang dội trong hai nhiệm kỳ. Họ tin rằng ông đang bị ngược đãi bởi tầng lớp nắm quyền truyền thống ở thành thị, vốn cảm thấy bị đe dọa khi ông trao thêm quyền lực cho những người chiếm đa số ở các vùng nông thôn, những người đã mang ơn ông vì các chương trình phúc lợi xã hội đổi mới có lợi cho họ.

Trong ngày phán quyết cuối cùng, lực lượng áo đỏ đã không manh động, chỉ diễn ra vài cuộc biểu tình ôn hoà trên đường phố Bangkok nhưng họ tuyên bố sẽ có một cuộc biểu tình “1 triệu người” vào 12/3.

Trong khi đó những người phản đối cáo buộc ông chi tiền cho phong trào áo đỏ lật đổ chính phủ hiện tại. Họ hi vọng việc tịch thu tài sản của ông sẽ khiến phong trào áo đỏ “chết đói”.

Tuy nhiên, vẫn có người cho rằng phong trào phản đối chính phủ sẽ không đơn giản “dần tắt” nếu nguồn tiền của Thaksin bị cạn kiệt.

Nhà phân tích chính trị Thitinan Pongsudhirak từ Đại học Chulalongkorn, Bangkok nhận xét: “Điều đó sẽ không thể đánh dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng ở Thái Lan, bởi hiện những người ủng hộ ông Thaksin, những người “áo đỏ”, Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài, đã phát triển thành lực lượng của riêng họ”.

Cho dù không xảy ra bạo lực trong ngày phán quyết, song người dân Thái không dám chắc an ninh đất nước trong những ngày tới sẽ được bảo đảm. Những gì diễn ra trên chính trường Thái Lan ít ngày qua cho thấy, phán quyết của Toà án càng làm cho cuộc khủng hoảng đã bước sang năm thứ 5 ở Thái Lan thêm sâu sắc. Sự chia rẽ sâu sắc trong lòng dân tộc Thái Lan lại một lần nữa có cơ hội bộc lộ giữa những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin, chủ yếu ở khu vực nghèo thuộc phía Bắc và Đông Bắc với tầng lớp khá giả ở thủ đô Bangkok. Khoảng lặng trong ngày phán quyết cuối cùng có thể chuẩn bị cho một đợt bùng phát những bất ổn mới ở đất nước Chùa Vàng./.

Khánh Lâm

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại