Chủ tịch EC bị tố giúp Amazon trốn thuế
(Tổ Quốc) - Ông Juncker đã họp bí mật với các quan chức của Amazon về chiến lược trốn thuế khi còn là Thủ tướng Luxembourg.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 14/07/2016 - 14:49

Tài liệu về các cuộc họp bí mật của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker với Amazon liên quan tới chiến lược trốn thuế gây tranh cãi của tập đoàn này khi còn giữ cương vị Thủ tướng Luxembourg đã được tiết lộ bởi tạp chí Newsweek, lấy từ một vụ kiện tại tòa án ở Seattle giữa Amazon và IRS, cơ quan thuế Mỹ.

Chủ tịch EC bị tố giúp Amazon trốn thuế - ảnh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (Nguồn: EPA)

Theo Newsweek, các tài liệu của tòa án chỉ rõ, các giám đốc điều hành thuế Amazon đã gặp Thủ tướng Luxembourg. Và thông tin thu được cho thấy ông Juncker đã gặp gỡ bốn cán bộ thuế cấp cao Amazon từ ngày 9 – 12/9/2003. Đây là thời điểm Luxembourg đang chào hàng những thỏa thuận nồng ấm với các tập đoàn đa quốc gia với việc yêu cầu chi trả rất ít thuế hoặc thậm chí là không thuế.

Một số tên tuổi Amazon xuất hiện trong các cuộc gặp là Bob Comfort – người có vai trò chính trong việc thiết lập cấu trúc thuế tại châu Âu của Amazon, Jocelyn Krabbenschmidt, giám đốc phụ trách thuế toàn cầu của Amazon từ năm 1999 đến năm 2012 hay Jeroen Pit, người đứng đầu bộ phận thuế khu vực EU của Amazon.

Các cuộc họp đã không được công bố trước đó và các nhà phê bình nói rằng đây có thể là bằng chứng cho thấy ông Juncker đã 'tiếp thị' Luxembourg như một thiên đường trốn thuế.

Ông Juncker là Thủ tướng Luxembourg từ năm 1995 đến năm 2013, được cho là có liên quan trong cuộc điều tra về hành động trốn thuế có quy mô toàn cầu. Trong năm 2014, ông Juncker phải đối mặt với nhiều lời kêu gọi từ chức sau vụ rò rỉ thông tin có tên “Lux Leaks”. Dù vậy, không có ai liên quan bị sa thải hoặc phải chịu trách nhiệm.

Alex Cobham, giám đốc nghiên cứu tại Mạng Tư pháp thuế, nói rằng nếu các cuộc họp cho thấy ông Juncker đã tham gia trực tiếp vào việc thúc đẩy Luxembourg như là một thiên đường trốn thuế thì sắp tới ông ấy sẽ phải từ chức.

Trong cuộc điều tra trốn thuế của Mỹ, Amazon bị cáo buộc che giấu dữ liệu quan trọng đối với các cơ quan thuế Mỹ sau khi tập đoàn này bị điều tra về mức thuế rất thấp hiện tại và đã trốn trả một phần thuế bằng cách chuyển toàn bộ lợi nhuận ở Anh tới chi nhánh tại Luxembourg theo một chiến lược gọi là "Dự án chim mào vàng”.

Theo các tài liệu, Amazon đã không tiết lộ chi tiết thông tin về "Phiên họp của đội S”, gồm một nhóm các giám đốc điều hành cao cấp, người báo cáo trực tiếp tới nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Trong đó, Giám đốc tài chính của Amazon Tom Szkutak 'đã thông báo về các lợi ích thuế dự kiến' của “Dự án chim mào vàng” trước khi được thực hiện năm 2006. Tại Anh, Amazon chỉ trả 11.9 triệu Bảng tiền thuế trên tổng doanh thu 5.3 tỷ Bảng trong hơn 11 năm qua.

Theo Richard Murphy của trung tâm nghiên cứu thuế Anh, số tiền thuế nước Anh đã bị mất do các cách trốn thuế hiện nay là 120 tỉ Bảng/ năm.

Phản bác lại các thông tin trên, một phát ngôn viên của ông Juncker cho biết "Bất kỳ quyết định liên quan đến việc dàn xếp thuế của các công ty lớn trong thời gian tại nhiệm của ông ấy... tuân thủ nghiêm ngặt sự quản lý thuế.” Còn phát ngôn viên của Amazon nói: “Amazon trả tất cả các khoản thuế được yêu cầu phải thanh toán ở mọi quốc gia nơi chúng tôi hoạt động ".

Theo Dailymail, các tập đoàn khác sử dụng phương pháp trốn thuế tương tự như Amazon có cả Apple, Google, Starbucks và McDonald.

(Theo Dailymail)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm