Chủ tịch Hạ viện Mỹ bất ngờ ủng hộ Trump
Thứ Ba, ngày 14/06/2016 - 14:51

(Tổ Quốc)- Quyết định này chấm dứt sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng hòa về vị trí người đại diện GOP của ông Trump.

Tuyên bố ủng hộ ứng viên Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan được công bố ngày 2/6 trên tờ Janesville Gazette của bang Wisconsin, đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với Đảng Cộng hòa đang nỗ lực đoàn kết lại để chống lại người có tiềm năng nhất sẽ đại diện cho Đảng Dân chủ là bà Clinton trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bất ngờ ủng hộ Trump - ảnh 1
Tháng trước ông Paul Ryan đã khiến dư luận "shock" vì tuyên bố không sẵn sàng ủng hộ ông Trump. (Nguồn: Inusnews)

Trong cuộc phỏng vấn với AP, ông Ryan cho biết “mục tiêu của tôi là bảo đảm sự thống nhất để chúng tôi có đầy đủ sức mạnh trong mùa thu này và chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử”.

Tỷ phú Trump hoan nghênh tuyên bố ủng hộ của ông Ryan trên Twitter. "Thật tuyệt vời để có được sự ủng hộ và hỗ trợ của Paul Ryan," Trump viết. "cả hai chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để giúp nước Mỹ vĩ đại một lần nữa!"

Hiện vẫn còn một số nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa nói rằng sẽ không ủng hộ oonh Trump, trong đó có ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2012 Mitt Romney. Một ngày trước đó, ông Romney tuyên bố có thể sẽ ủng hộ ứng viên của bên thứ 3 thay vì ứng viên của Đảng Cộng hòa.

Ông Ryan cũng thừa nhận rằng vẫn quan ngại về phong cách tranh cử của ông Trump, tuy nhiên, sau nhiều cuộc đối thoại giữa hai bên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ tin rằng hai bên có thể làm việc với nhau.

"Chúng tôi rõ ràng có sự khác biệt về phong cách và lập trường… Tuy nhiên, những vấn đề thực sự quan trọng là chúng tôi làm như thế nào để đảm bảo các nguyên tắc và chính sách (của Đảng Cộng hòa) được ban hành vào năm 2017."

Sự ủng hộ này, ông Ryan nói, không phải là sản phẩm của bất kỳ thỏa thuận nào với nhà tỷ phú, mà là một quyết định dựa trên "sự hiểu biết chung được nhất trí các nguyên tắc."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh bà Clinton, trong bài phát biểu tại California ngày 2/6  đã nhận định rằng việc lựa chọn ông Trump sẽ là một “sai lầm lịch sử”, đề cập đến lập trường về an ninh quốc gia của nhà tỷ phú này.

An Bình (Theo AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm