Chuộng Clinton, châu Á dán mắt vào cuộc đua bầu cử Mỹ
(Tổ Quốc) - Quốc gia đông dân nhất Trung Quốc đang vô cùng tập trung vào cuộc đua Tổng thống Mỹ vô cùng sít sao, theo dữ liệu truyền thông xã hội Trung Quốc cho biết ngày 9/11.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 09/11/2016 - 10:38

Bài viết có hashtag mei guo da xuan or #USelection (bầu cử Mỹ) đã nhận được hơn 1 tỉ lượt xem trên Sina Weibo, phiên bản Trung Quốc của Twitter.

“Trong một cuộc bầu cử đầy kich tích với “dữ liệu đen”, tương lai của nước Mỹ dường như ngày càng trở nên không chắc chắn”, truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết trong một bài viết – điều đã được dẫn lại hơn 500 lần cho tới 10h30 sáng nay.

Chuộng Clinton, châu Á dán mắt vào cuộc đua bầu cử Mỹ - ảnh 1Ảnh chụp Weibo ngày 9/11.
Chuộng Clinton, châu Á dán mắt vào cuộc đua bầu cử Mỹ - ảnh 2Một tạp chí có hình bà Clinton tại Thượng Hải ngày 8/11. (Nguồn: AFP)

Bầu cử Mỹ cũng là chủ đề tìm kiếm đứng đầu trên Sina Weibo trong sáng nay khi người dân Trung Quốc hết sức quan tâm chú ý đến các ứng viên. Theo một khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew, Mỹ, nhiều người Trung Quốc ủng hộ bà Clinton hơn so với ông Trump. Trong số người được hỏi, có 37% người dân Trung Quốc có quan điểm tích cực với bà Clinton so với 35% có quan điểm tiêu cực. Tại thời điểm này, cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng được ưa thích ở Trung Quốc hơn so với thời gian bà tham gia chạy đua Tổng thống Mỹ năm 2008.

Trong khi đó, có tới 40% người dân Trung Quốc được hỏi không thích ông Trump trong khi chỉ có 22% người được hỏi.

Còn theo một cuộc thăm dò của South China Morning Post công bố cuối tuần qua, khảo sát 3.614 người tại Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Philippines, Singapore và Hàn Quốc, cho thấy 76% người ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Clinton, trong khi chỉ có 24% người dân ủng hộ Trump (dựa trên bản đánh giá chỉ có hai lựa chọn).

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm