Chuyển động ngầm Trung – Nhật dịp kỉ niệm tại Yasukuni
(Tổ Quốc) - Ông Abe tránh tới thăm đền Yasukuni và chỉ gửi đồ lễ trong ngày kỷ niệm 71 năm Nhật Bản thất bại trong Thế chiến II 15/8.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 10:51

Bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật Bản Tomomi Inada đã dự kiến đến thăm ngôi đền này nhưng sau đó đã chọn công du tới Djibouti – chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của bà Inada trên cương vị mới. Một nhóm các nhà lập pháp Nhật đã lên kế hoạch bày tỏ sự tưởng nhớ của họ tới những người lính Nhật đã tử trận trong Thế chiến II tại Yasukuni ngày 15/8.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, động thái của ông Abe vẫn có thể dấy lên sự chỉ trích từ các nước láng giềng Đông Á.

Chuyển động ngầm Trung – Nhật dịp kỉ niệm tại Yasukuni - ảnh 1Các hoạt động tại ngôi đền Yasukuni thường xuyên là một vấn đề gây tranh cãi ngoại giao tại Đông Á. (Nguồn: Getty)

Người dân Trung Quốc và Hàn Quốc cho rằng ngôi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trước đây của Nhật Bản khi thờ cúng 14 người được quốc tế nhận định là tội phạm chiến tranh cấp độ A cùng với hàng triệu lính Nhật tử trận.

Dịp kỉ niệm năm nay diễn ra khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang leo thang về tranh chấp quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư tại Hoa Đông khi các tàu bảo vệ bờ biển và tàu đánh cá Trung Quốc gần đây tăng cường hiện diện tại khu vực này.

Tokyo đã nhiều lần phản đối Bắc Kinh về những động thái trên, trong khi tờ Nikkei cho biết Nhật Bản đang hết sức quan ngại về việc Trung Quốc đã lắp đặt một radar quân sự tại mô khí đốt ngoài khơi nằm khu vực giữa hai nước.

Các “va chạm” trên cho thấy một sự leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á là Trung Quốc và Nhật Bản, gia tăng nguy cơ một cuộc đụng độ quân sự ngoài ý muốn và có thể cản trở cơ hội hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc tháng tới.

"Nếu tình hình tiếp tục leo thang, những cuộc đụng độ xung quanh quần đảo Điếu Ngư (Senkaku) là không thể tránh khỏi", ông Su từ Đại học Thượng Hải nói. "Quan hệ Trung-Nhật hiện nay phải đối mặt với những căng thẳng nghiêm trọng nhất kể từ khi Nhật quốc hữu hóa các hòn đảo trên vào năm 2012."

Trung Quốc đã gửi một thông điệp đến Nhật Bản thông qua các kênh ngoại giao rằng họ không khuyến khích các bộ trưởng nội các Nhật đến thăm đền Yasukuni, tờ báo Asahi cho biết ngày 13/8, trích dẫn nhiều nguồn tin ngoại giao giấu tên.

Tờ báo này cũng cho biết rằng Bắc Kinh đã hoãn chuyến thăm dự kiến của Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Kong Xuanyou đến Nhật Bản trong tháng này do sự phản đối liên tục của Tokyo đối với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

(Theo Bloomberg)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm