Clinton bội thu ưu thế trước Trump
(Tổ Quốc) - Ông Obama lần đầu tranh cử cùng bà Clinton trong khi FBI cũng tuyên bố không truy tố cựu Ngoại trưởng vì dùng email cá nhân.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 06/07/2016 - 11:19

Ngày 5/7, Tổng thống Obama lần đầu tiên đã tham gia vận động tranh cử cùng bà Clinton trong buổi diễu hành tại North Carolina, và tuyên bố với các cử tri rằng ông đã sẵn sàng “tiếp sức” cho cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Clinton bội thu ưu thế trước Trump - ảnh 1Sự xuất hiện của ông Obama là một sự giúp đỡ rất lớn cho bà Clinton trong cuộc đua song mã với ông Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Sự xuất hiện chung này của hai người đã được lên kế hoạch sớm hơn nhưng phải hoãn lại sau vụ nổ súng đẫm máu ngày 12/6 tại một hộp đêm ở Orlando, Florida.

Phát biểu tại thành phố Charlotte, North Carolina, ông Obama cho biết, chưa có ứng cử viên nào được chuẩn bị tốt hơn để trở thành Tổng thống Mỹ như bà Clinton. Trước đó, trong đoạn video quảng bá do ban vận động tranh cử của bà Clinton công bố hôm 30/6, ông Obama đã nói, "Tôi hiểu rõ làm tổng thống khó khăn như thế nào. Do vậy, đây là lý do tôi biết Hillary sẽ làm tốt. Thực tế, để nắm giữ chức vụ này, tôi nghĩ không ai có khả năng hơn bà Hillary. Tôi ủng hộ bà ấy.”

Nhà Trắng cho biết ông Obama và bà Clinton đã ngồi chung chuyên cơ Air Force One để tới Charlotte. Bà Clinton hi vọng với sự giúp sức của ông Obama, cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ giành được sự ủng hộ của cử tri tại North Carolina cho phe Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 08/11. Ông Obama giành được chiến thắng tại đây trong cuộc tổng tuyển cử năm 2008 nhưng đã đánh mất sự ủng hộ trong mùa bầu cử năm 2012.

Nhóm vận động tranh cử của bà Clinton cũng trông đợi sự giúp đỡ của ông Obama trong việc thu hút sự ủng hộ của các cử tri trẻ, cử tri gốc Phi và châu Mỹ Latin, những người đã giúp ông Obama giành thắng lợi năm 2008 và 2012.

Chuyến đi tới North Carolina của ông Obama và Clinton cũng diễn ra cùng ngày với việc ông James Comey, giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết cục này sẽ không đưa ra cáo buộc phạm pháp với việc sử dụng email cá nhân của bà Hillary Clinton trong thời gian giữ cương vị ngoại trưởng Mỹ. Phán quyết này đã xua tan đám mây u ám về sự bất ổn liên quan tới những tranh cãi pháp lý xung quanh chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Bên cạnh đó, trong cuộc thăm dò gần đây nhất do Reuters/ Ipsos công bố ngày 5/7, bà Clinton cũng đang dẫn trước ứng viên tiềm năng đại diện cho Đảng Cộng hòa Donald Trump 13% sự ủng hộ.

Kết quả thu được sau cuộc điều tra từ ngày 1-5/7 cho thấy, 46% cử tri cho biết sẽ ủng hộ bà Clinton và chỉ 33% cử tri tuyên bố ủng hộ ông Trump. Đây là sự vượt trội so với mức 9% trước đó trong cuộc thăm dò cũng do Reuters/ Ipsos thực hiện cuối tháng trước.

Chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton cũng đang thu hút tập trung nhiều gương mặt cao cấp như Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren cũng như Phó Tổng thống Joe Biden để tăng cường sự ủng hộ trước tỷ phú Donald Trump.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm