Clinton hay Trump- chọn ai cũng giống một trò đùa
(Tổ Quốc) -Dù không quan tâm đến chính trị, nhưng các tin tức về Clinton và Trump lại thu hút sự chú ý của nhiều gia đình người Mỹ.
Minh Anh - / Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 15:15
Clinton hay Trump- chọn ai cũng giống một trò đùa - ảnh 1Bầu cử Mỹ có phải trò đùa ? (Ảnh:zing)

Jo Tongue - bà mẹ 31 tuổi của ba đứa con nhỏ tỏ ra rất thất vọng, cô cho rằng cô và gia đình đang ở một nơi mà tất cả “giống như một trò đùa." Tongue cho biết cô vừa "buồn" vừa “tiêu tan hi vọng” bởi đầy rẫy những vụ nổ súng, đánh bom và căng thẳng tài chính gần đây.

Tại Viện Panetta về chính sách công ở California, các thực tập sinh mùa hè đang đặt ra các vấn đề về an toàn. Dominic Ciceron, một sinh viên tại Đại học Humboldt State cũng có một cảm giác tương tự. Đối với anh, vấn đề lớn là sự an toàn của chính mình, anh đã lo ngại sẽ xảy ra vụ tấn công vào 4/7 tại Bến cảng Fishermans vì trước đó, phiến quân của Nhà nước Hồi giáo đã cho đăng tải một video tuyên bố San Francisco là mục tiêu. Chàng sinh viên 20 tuổi này đã thể hiện sự không tin tưởng vào chính sách ngoại giao quốc gia.

Cùng với Ciceron, các cử tri dưới 30 tuổi cũng có những cái nhìn khác nhau về cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, điều mà  họ đang hướng đến để thay đổi.

Clinton hay Trump- chọn ai cũng giống một trò đùa - ảnh 2Hai nhân vật đóng vai Trump và Clinton trong một sự kiện (Ảnh: fortune.com)

Người ta cho rằng thế hệ những người trẻ - thế hệ thiên niên kỷ sẽ hành động nhiều hơn bằng cách bỏ phiếu cho các ứng cử viên. Nhưng trong cuộc phỏng vấn tuần trước với hơn 70 cử tri trẻ tuổi trong 9 tiểu bang, họ đa dạng về nguồn gốc, phong cách sống và nghề nghiệp, rõ ràng họ sẽ có những quyết định khác nhau khi bỏ phiếu cho các ứng cử viên. Tuy nhiên, hầu hết những người được phỏng vấn chia sẻ rằng họ đang “vỡ mộng” và dần trở nên thờ ơ với việc đi bầu cử.

Thông điệp đưa đến từ thế hệ trẻ Mỹ là đáng lo ngại, và có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử chính thức vào tháng 11. Cho dù ai thắng, họ không nghĩ rằng tổng thống kế tiếp sẽ giải quyết mối quan tâm của họ hoặc thậm chí có ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Trong số hơn 70 cử tri trẻ tuổi được phỏng vấn của The Washington Post, chỉ một phần nhỏ lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho một ứng cử viên nào đó. Cũng có một vài người tỏ ra ngưỡng mộ bà Clinton, tuy nhiên họ cũng dành những từ “khá thú vị” cho cả bà và ông Trump như “siêu nhân vật phản diện”, “con tắc kè”, “phân biệt chủng tộc”, “kẻ nói dối”, “thảm họa”…

Kyle Forster, 21 tuổi, sinh viên tại Đại học Wisconsin ở Whitewater nói: “Cuộc bầu cử "có vẻ như là một trò đùa”, nhưng nó không phải một trò đùa"

Wes Sumrell, 32 tuổi, đã gia nhập quân đội năm 2001, cho biết anh dự định sẽ bỏ phiếu cho Trump, nhưng sự hào hứng của anh với ứng cử viên này đang phai nhạt dần bởi những lời hứa viển vông của ông.

Theo trung bình của hai cuộc điều tra quốc gia cuối cùng của The Washington Post và ABC News, những cử tri ủng hộ bà Clinton dường như đang áp đảo ông Trump với tỉ lệ 2-1 (57% và 32%). Nhưng cả hai lựa chọn đều đang phân cực sâu sắc trong người trẻ tuổi Mỹ. 72% nói rằng họ không ủng hộ Trump, trong khi 49 % cũng thể hiện quan điểm tương tự về bà Clinton. Đại đa số - 68 % - cho biết họ không hài lòng với sự lựa chọn cho cả Clinton hay Trump.

Theo The Washington Post

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Phạm thị Trâm : (17:07, 15/08/2016)
Chính sự bất mãn nay dễ làm cho ứng cử viên mới lên trúng cử, một người cơ hội mà ta chưa biết rõ về họ . Rất nguy hiểm cho một cô gái vì bất mãn nhỏ với người yêu vội chia tay vì trả thù mà vơ đại một chàng trai mới quen làm chồng, Thất bại của cuộc hôn nhân rủi may đó tới 95% vì hôn nhân rồi mới tìm hiểu nhau thì cam chịu đi. Chính mọi việc phơi bay mới dễ lựa chọn. Đừng nghe họ nói, hãy nhìn những việc họ đã làm và nhân cách của họ trong cuộc sống thường ngày. Thích sống với rắn độc hay thích sống với chú chó dễ thương sủa suốt ngày. Hãy nghĩ những lời nói đó thật hay giả. Lời nói mới là hoa , quả để ăn được chính là hành động có lý trí

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm