Có máu đổ, người chết trên đường phố Bangkok
Chủ Nhật, ngày 11/04/2010 - 12:04


(Toquoc)-Điều tồi tệ đã xảy ra. Dù Chính phủ Thái Lan cố tránh nhưng ít nhất 18 người thiệt mạng và 825 người bị thương trong các cuộc xung đột giữa người biểu tình áo đỏ và lực lượng cảnh sát trong ngày hôm qua (10/4) tại thủ đô Bangkok.

Theo Trung tâm Dịch vụ Y tế Khẩn cấp Bangkok, trong số các nạn nhân thiệt mạng có 4 binh sĩ, một nhà báo Nhật Bản làm việc cho hãng tin Reuters, số còn lại là dân thường.

Có máu đổ, người chết trên đường phố Bangkok - ảnh 1

Các cuộc xung đột xảy ra vào chiều và tối qua khi chính phủ cố gắng giành quyền kiểm soát khu vực thương mại Ratchaprasong và Cầu Phan Fah, hai địa điểm tập trung lớn nhất của người biểu tình.

Tình hình đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát khi những người biểu tình Áo đỏ và lực lượng an ninh bắt đầu giao tranh và ném lựa đạn tại khu vực Khokwua, cách Cầu Phan Fah khoảng 700 mét vào lúc 20h10 (giờ địa phương). Ngay sau khi có tiếng súng nổ, tòa nhà Chính phủ đã bị tấn công bằng 2 quả lựu đạn vào lúc 20h20.

Công tác cứu chữa những nạn nhân bị thương gặp rất nhiều khó khăn do hơi cay, súng nổ tại Đại lộ Ratchadamnoen. Thậm chí những nhân viên y tế phải dùng thuyền để chở nạn nhân tới bệnh viện.

Chính phủ rút khỏi các địa điểm giao tranh để giải quyết hậu quả đổ máu do đụng độ gây ra và kêu gọi phe biểu tình đối thoại. Ngược lại, phe “áo đỏ” khẳng định quyết tâm chiến thắng khi một nhà lãnh đạo của họ là Natthawut Saikua tuyên bố: “Đây mới là cuộc chiến đầu tiên. Chính phủ chưa chiến thắng”.

Thư ký của Thủ tướng Thái Lan, ông Korbsak Sabhavanu đã được chỉ định thay mặt chính phủ tiến hành thương lượng với các nhà lãnh đạo biểu tình về một thỏa hòa bình giữa hai bên.

Trong một bài phát biểu trên Truyền hình tối qua, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã bày tỏ đau buồn trước những cái chết của người dân trong các cuộc xung đột với cảnh sát. Thủ tướng Abhisit cam kết sẽ tiến hành điều tra độc lập nguyên nhân dẫn đến cái chết này.

Thủ tướng Abhisit cho biết chính phủ Thái Lan sẽ cố gắng chấm dứt tình trạng căng thẳng bằng mọi cách. Theo Thủ tướng Abhisit, lực lượng an ninh đã sử dụng đạn thật vì hai lý do: Bắn chỉ thiên để cảnh cáo và tự vệ để đảm bảo an toàn cho nhân viên an ninh.

Võ Vân (Theo Tân Hoa xã, AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại