Có thể nổ ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
(Tổ Quốc) - Các nước châu Á cần chuẩn bị đối phó với tác động tiêu cực của cuộc xung đột này.
 
Lưu Việt - / Thứ Hai, ngày 24/07/2017 - 20:39

Các nước châu Á cần chuẩn bị đối phó với tác động tiêu cực của cuộc xung đột này.

Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ - Trung (CED) lần thứ nhất, diễn ra ngày 19/7 ở Washington, đã thất bại. Nó vừa đúng dịp kết thúc nỗ lực 100 ngày giải quyết không thành công sự mất cân bằng thương mại giữa Mỹ-Trung, mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí trong cuộc gặp tại Florida.

Hai bên đã không ra được tuyên bố chung. Phó Thủ tướng Uông Dương, không phát biểu với báo chí sau cuộc Đối thoại.

Phát biểu khai mạc cuộc Đối thoại, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross chỉ trích chênh lệch thương mại với Trung Quốc bằng những lời lẽ thẳng thừng: “Nếu đây chỉ là sản phẩm tất yếu của thị trường tự do thì chúng tôi có thể hiểu được, song nó lại không phải như vậy. Vì thế, giờ là lúc phải tái cân bằng mối quan hệ thương mại và đầu tư của chúng ta theo cách công bằng, hợp lý và đôi bên cùng có lợi”. 

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, năm 2016, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là 347,29 tỷ USD, bằng gần nửa thâm hụt của Mỹ toàn cầu.

Những tính toán của Donald Trump

Chính quyền ông Trump có thể sẽ sớm công bố việc đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm của Trung Quốc. Các quan chức chính quyền đang xem xét áp đặt các mức thuế (20%-45%) với lý do việc nhập khẩu đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ. Một động thái như vậy sẽ gây ra sự trả đũa từ phía Trung Quốc và các nước khác. 

Có thể nổ ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung - ảnh 1 Mỹ cho rằng, sản xuất thép tại Trung Quốc vượt nhu cầu tiêu thụ của thế giới dẫn tới phá giá và gây tổn thất ngành sản xuất ở Mỹ.

Cuộc gặp gỡ lần này đã diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai bên căng thẳng khi ông Trump tăng cường gây áp lực với Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Thỏa thuận thương mại ngày 12/5, bao gồm nối lại việc xuất khẩu thịt bò Mỹ sang Trung Quốc sau 14 năm gián đoạn, cam kết trao quyền tiếp cận hạn chế với một số lĩnh vực tài chính của Trung Quốc và Trung Quốc nhập khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ chỉ là hữu danh, vô thực.

Ông Trump không ở thế mạnh để đàm phán với Trung Quốc. Trong nước, tỷ lệ ủng hộ trượt dốc và chương trình nghị sự trình Quốc hội thì chưa đâu vào đâu. Còn nhớ ngày 16/4, ông Trump đã ghi điểm khi ra lệnh cho tàu chiến Mỹ bắn 59 tên lửa Tomahawk vào Syria, nhận được sự tán thưởng mạnh trong nước. 

Để củng cố hình ảnh của mình, phải chăng ông ta cần khởi xướng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?

Tổng thống Trump đã đặt thương mại làm ưu tiên hàng đầu. Song, xem việc giải quyết thâm hụt thương mại là biện pháp cơ bản của quan hệ kinh tế với Trung Quốc, ông Trump đã tự đặt mình vào thế khó. Nicholas Lardy, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ), nhận xét: “Đó là một chiến lược gần như chắc chắn sẽ thất bại” và “mọi thứ đang chống lại mục tiêu ông Trump đã đề ra”. 

Ông Trump từng cho rằng việc mời ông Bình đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, chiêu đãi “món bánh sô cô la ngon nhất” là có thể giải quyết xong vấn đề, khiến ông Tập Cận Bình có thể gây áp lực đối với Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông Donald Trump cũng từng đánh giá cao về sức hấp dẫn của ông ta đối với ông Tập Cận Bình. Những việc đó đều tỏ ra sai lầm. 

Trung Quốc có thể trả đũa quyết liệt

Từ nhiều năm nay, nước Mỹ đã dần dần hình thành thói quen khuất phục trước kiểu chơi của Trung Quốc. Tránh chỉ trích công khai Trung Quốc để giữ thể diện cho Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhận xét tại Đối thoại vừa rồi rằng, mặc dù kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong những năm gần đây đã tăng lên, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ còn tăng nhanh hơn.

Việc chính quyền Tổng thống Donald Trump công khai chỉ trích Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy hai bên đã từ bỏ kiểu đối thoại cũ, được dàn dựng kỹ, phát biểu có tính “hoa lá cành”.

Nếu chính quyền Trump gây cuộc chiến thương mại, có thể dễ dàng làm giảm 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình sẽ trả đũa bằng việc chọn mua Airbus thay vì mua Boeing, điều này có thể dẫn tới cắt giảm 180.000 việc làm ở Mỹ. Một số bang của Mỹ có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi việc Trung Quốc cắt giảm nhập khẩu đậu tương. Bắc Kinh có thể bán phá giá 1,1 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ mà họ nắm trong tay. Trong tháng 5/2017, Trung Quốc tăng nắm giữ 10 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ, là tháng thứ 4 liên tiếp Trung Quốc tăng lượng nắm giữ loại trái phiếu này. Phải chăng là chuẩn bị cho cuộc chơi sức ép lại Mỹ?

Gary Locke, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nhiệm kỳ 2011-2014, nói: “Trong chiến tranh thương mại, bên nào cũng thiệt hại, chẳng ai thắng cả”. Nhưng cái lô-gíc thông thường ấy từng tồn tại từ mười mấy năm qua. Nếu chính quyền Trump dám làm điều bất thường, Trung Quốc có chịu thỏa hiệp không, khi Bắc Kinh rất cần thể diện!./.

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại