Colombia đảo ngược thắng lợi hòa bình lịch sử
(Tổ Quốc) - Với kết quả sít sao, cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận chấm dứt 52 năm xung đột với FARC.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 03/10/2016 - 09:40

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 3/10, cử tri Colombia đã từ chối thỏa thuận hòa bình với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) – đẩy nước này rơi vào tình trạng bất ổn và là một đòn giáng mạnh vào kế hoạch đàm phán của Tổng thống Juan Manuel Santos nhằm kết thúc cuộc chiến 52 năm.

Chiến thắng bất ngờ cho phe "không" đồng ý với thỏa thuận – đã dội gáo nước lạnh vào sự hân hoan của cộng đồng quốc tế, từ Nhà Trắng đến Vatican khi Colombia dường như đã tiến gần tới sự kết thúc cuộc xung đột kéo dài nhất ở châu Mỹ.

Colombia đảo ngược thắng lợi hòa bình lịch sử - ảnh 1Cử tri Colombia đi bỏ phiếu ngày 2/10. (Nguồn: Reuters)

Phe “không đồng ý” đã giành chiến thắng sít sao với 50.21% số phiếu, so với 49.78% của phe “đồng ý”. Số cử tri đi bầu cũng chỉ có 37%, có lẽ một phần do mưa lớn tại nhiều khu vực.

Chính phủ và FARC ngay lập tức tìm cách trấn an cộng đồng quốc tế rằng họ sẽ cố gắng tiếp tục kế hoạch hòa bình của họ.

"Tôi sẽ không bỏ cuộc, tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm hòa bình cho đến ngày cuối cùng của nhiệm kỳ của tôi bởi vì đây là giải pháp mang lại một quốc gia tốt đẹp hơn cho cho trẻ em của chúng tôi," Tổng thống Colombia Santos cho biết.

Chỉ huy của FARC Timochenko, đã đưa ra một thông điệp tương tự từ Havana, nơi mà các cuộc đàm phán hòa bình đã diễn ra trong vòng bốn năm qua.

Những cử tri Colombia phản đối, theo truyền thống bảo thủ, ủng hộ hòa bình tuy nhiên cho rằng các điều khoản thỏa thuận là quá nhẹ nhàng đối với FARC khi cho phép họ hòa nhập xã hội, thành lập đảng chính trị và thoát khỏi các án tù.

"Tôi đã bỏ phiếu không. Tôi không muốn dạy các con tôi rằng tất cả mọi thứ có thể được tha thứ," kỹ sư Bogota Alejandro Jaramillo, 35 nói.

Còn các chính trị gia phản đối muốn đàm phán lại thỏa thuận với các nhà lãnh đạo FARC, phải xét xử những tội ác đã gây ra và sẽ không có vị trí miễn phí trong Quốc hội.

Những người ủng hộ thỏa thuận hòa bình đã bất ngờ bởi kết quả trưng cầu dân ý.

"Thật là buồn. Colombia đã quên về sự tàn bạo của chiến tranh, những cái chết, thương tật, những nạn nhân và sự đau khổ mà tất cả chúng ta đã trải qua trong cuộc xung đột này", Adriana Rivera, 43 tuổi, một người bỏ phiếu "đồng ý" với thỏa thuận cho biết.

"Hôm nay sẽ được nhớ trong  lịch sử như một thời điểm người dân Colombia quay lưng lại với điều có thể đã kết thúc cuộc chiến – đã cướp đi hàng triệu mạng sống trong hơn 50 năm qua", Erika Guevara Rosas, Giám đốc Châu Mỹ tại Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết. "Mặc dù không hoàn hảo, thỏa thuận là con đường chắc chắn hướng tới hòa bình và công lý."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm