“Còn quá sớm để nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga”
(Tổ Quốc) -“Chưa có một kế hoạch phác thảo nào thông qua nhằm xóa bỏ lệnh trừng phạt đối với Moscow”, quan chức cấp cao Nhà Trắng Kevin Harrington nhấn mạnh.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 07/02/2017 - 17:37

Có nhiều thông tin cho rằng, trong tuần nhậm chức đầu tiên của tân Tổng thống Trump, Nhà Trắng đã dự thảo một sắc lệnh nhằm nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga mà chính quyền ông Obama đã áp đặt khi còn đương nhiệm.

“Còn quá sớm để nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga” - ảnh 1

 

Ông Kevin cho hay, ông chưa thấy bất kỳ động thái nào nằm trong kế hoạch giảm các hình phạt đối với Nga và không nghĩ điều này sẽ là khôn ngoan của Washington nhằm tìm sự ủng hộ của Moscow.

Theo ông Kevin, sự thật rằng ông chưa từng nhìn thấy bất kỳ kế hoạch phác thảo giảm lệnh trừng phạt nào đối với Nga nhưng không có nghĩa là điều đó không tồn tại.

“Tôi chưa từng thấy kế hoạch nào thông qua và tôi cũng không ủng hộ điều này. Nhưng cũng không chắc chắn là nó có xảy ra hay không? Vẫn còn quá sớm để nói điều này. Chúng ta cần suy nghĩ lại và cân nhắc nhiều hơn. Giảm lệnh trừng phạt đối với Nga chắc chắn không phải là chính sách khôn ngoan”, ông Harrington nói thêm.

Theo lời một số chuyên gia quân sự, việc ông Trump có thể bãi bỏ lệnh trừng phạt chống Nga sẽ cho phép công nghiệp quốc phòng Nga tiếp cận với một số công nghệ quan trọng, từ đó sẽ tăng cường đáng kể khả năng quân sự của Liên bang Nga.Việc tiếp cận công nghệ từ sản phẩm quân sự trong danh sách của Mỹ sẽ làm tăng đáng kể sức mạnh quân sự của Nga và có thể biến  Nga trở thành “siêu nhân”.

Tại cuộc họp về vấn đề áp lệnh trừng phạt của Hiệp hội bảo vệ dân chủ( Foundation for the Defence of Democracies), ông Harrington nhấn mạnh, đây có thể là suy nghĩ của chính quyền mới về sự thay đổi để mang lại lợi ích vì nước Mỹ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phải mất mát đi một thứ gì đó để cải thiện mối quan hệ với bất kỳ ai. Đây không phải là hướng đi khôn ngoan.

 (Theo guardian)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm