Công bố nơi triển khai THAAD bất chấp tranh cãi
(Tổ Quốc) - Triển khai THAAD tại Seongju giúp bảo vệ tối đa các cơ sở quan trọng của Hàn Quốc trước sự đe dọa từ Triều Tiên.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 13/07/2016 - 14:42

Một nhóm các quan chức quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã chọn quận Seongju của thành phố Daegu để triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD nhằm chống lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, Hàn Quốc cho biết ngày 13/7.

Công bố nơi triển khai THAAD bất chấp tranh cãi - ảnh 1THAAD sẽ được triển khai tại Seongju, cách thủ đô 276km. (Nguồn: Reuters)

Vị trí này, cách Seoul 276 km về phía đông nam cho phép THAAD bảo vệ được 2/3 dân số Hàn Quốc, các nhà máy điện hạt nhân và các cơ sở lưu trữ dầu, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Trước đó, Reuters cho biết, việc triển khai THAAD tại Seongju vừa giúp bảo vệ các thiết bị mà quân đội Mỹ đã lắp đặt tại Hàn Quốc khỏi tên lửa đạn đạo của Triều Tiên cũng như hạn chế tầm radar tránh quét tới lãnh thổ Trung Quốc.

THAAD sẽ do phía Mỹ trả toàn bộ chi phí. Còn "địa điểm, cơ sở vật chất, nền móng sẽ do chúng tôi hỗ trợ" - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo nói.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1, theo sau là hàng loạt các vụ phóng tên lửa – điều theo các nhà phân tích nhận định rằng Bình Nhưỡng đang đạt được nhiều tiến bộ hướng tới việc có thể tấn công nước Mỹ. Triều Tiên đã đe dọa ngày 11/7 rằng sẽ có “hành động vũ lực” để đáp trả việc lắp đặt THAAD.

Tại Hàn Quốc, những đồn đoán về các nơi có thể triển khai THAAD đã dấy lên hàng loạt các cuộc biểu tình của người dân địa phương do những lo ngại về hậu quả kinh tế và môi trường từ hệ thống tên lửa này.

Hàng ngàn người dân Seongju đã xuống đường ngày 13/7, một số mang các biểu ngữ và hô khẩu hiệu trong khi những người khác đốt cháy mô hình mô phỏng tên lửa THAAD, theo thông tin của AFP, trong khi hội đồng địa phương đã phát động một cuộc tuyệt thực để phản đối việc triển khai THAAD.

Một nhóm các quan chức cấp cao Hàn Quốc và các chuyên gia về THAAD trong cùng ngày đã tới Seongju, nơi có 40.000 người đang sống, để giảm bớt sự lo ngại của người biểu tình ", Yonhap cho biết.

Việc công bố địa điểm lắp đặt THAAD cũng theo sau sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc và Nga – hai nước đã cáo buộc Washington đang chứng tỏ “sức mạnh quân sự cơ bắp” trong khu vực. Trung Quốc tuần trước nói rằng động thái này sẽ "phá hoại nghiêm trọng" an ninh khu vực Đông Bắc Á.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm