Công tố viên Mỹ kết luận sinh viên Phương vô tội
Thứ Ba, ngày 06/04/2010 - 16:05

 (Toquoc) - Các công tố viên thành phố San Jose, bang California (Mỹ) đã chính thức bãi bỏ mọi cáo trạng đối với sinh viên Việt Nam Hồ Quang Phương, người bị cảnh sát đánh đập hồi tháng 9 năm ngoái.

Trước đó, sinh viên người Việt Hồ Quang Phương, 21 tuổi, bị cáo buộc chống người thi hành công vụ và sử dụng hung khí. Tuy nhiên, sau khi đoạn băng quay bằng điện thoại di động ghi lại cảnh cảnh sát đánh đập Phương được tung ra vào cuối tháng 10, các công tố viên đã xem xét lại vụ án.

Công tố viên Mỹ kết luận sinh viên Phương vô tội - ảnh 1

Sinh viên Hồ Quang Phương

Trả lời phỏng vấn của tờ Mercury News, Phương cho biết anh vẫn rất giận dữ và tổn thương nhưng anh nhẹ nhõm sau khi biết tin mình sẽ không phải ngồi tù hoặc bị trục xuất. “Cuối cùng tôi cũng có thể tập trung vào việc học tập”, Phương nói. Anh cho biết đang tiến hành kiện những nhân viên công lực đã hành hung mình.

Vụ Hồ Quang Phương bị bắt giữ diễn ra ngày 3/9/2009 khi cảnh sát San Jose nhận được tin báo có hai người bạn cùng phòng trong một căn hộ cãi cọ nhau. Cảnh sát cho biết Phương cãi nhau với bạn cùng phòng do người này vứt xà phòng vào món thịt bò của Phương. Các nhân chứng khai Phương đã dùng dao đe dọa bạn cùng phòng.

Cảnh sát bắt giữ Phương và tuyên bố Phương đã kháng cự, không tuân lệnh cảnh sát và đá vào người họ. Hai tháng sau, đoạn băng video quay bằng điện thoại di động xuất hiện trên mạng Internet. Trong đoạn băng, một cảnh sát đã dùng dùi cui bằng kim loại đánh vào người Phương hơn 10 lần, một cảnh sát khác gí súng điện vào người Phương trong khi anh đã nằm im dưới đất.

Một làn sóng phẫn nộ đã bùng lên trong cộng đồng người Việt tại San Jose và các du học sinh. Nhiều người nói việc cảnh sát can thiệp vào vụ cãi nhau là hợp pháp nhưng hành động sử dụng bạo lực và lạm dụng quyền lực là không thể chấp nhận được. Bốn cảnh sát liên quan đã bị đình chỉ công tác nhưng các công tố viên không tiết lộ liệu họ có bị truy tố hay không./.

V.V (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại