Công trình phi pháp Trung Quốc mới xây ở Hoàng Sa có thể phục vụ quân sự
(Tổ Quốc) - Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các công trình phi pháp mới tại Biển Đông
An Bình - / Thứ Tư, ngày 15/03/2017 - 09:38

Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các công trình phi pháp mới tại Biển Đông – một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tiếp tục tăng cường năng lực tiếp cận quân sự trên tuyến đường thủy thương mại quan trọng, Reuters cho biết.

Một hình ảnh về đảo Bắc thuộc Hoàng Sa được ghi lại vào ngày 6/3 cho thấy các hoạt động trái phép gần đây, bao gồm ủi đất và chuẩn bị sẵn sàng đang được thực hiện để xây dựng một một bến cảng nhằm hỗ trợ cho điều các chuyên gia tin rằng có thể phục vụ cho mục đích quân sự. Công trình trước đó tại đây đã bị hư hỏng trong cơn bão năm ngoái.

Công trình phi pháp Trung Quốc mới xây ở Hoàng Sa có thể phục vụ quân sự - ảnh 1Hình ảnh đảo Bắc tại Hoàng Sa ngày 15/2 (trên) và ngày 6/3. (Nguồn: Reuters)

Các bức ảnh, do hãng vệ tinh tư nhân Planet Labs cung cấp, theo sau các báo cáo vào tháng 1 cho thấy Trung Quốc cũng đã có các hoạt động phi pháp trên Đảo Cây gần đó và một số thực thể khác trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Các nhà ngoại giao đã bày tỏ về những thông tin tình báo mới nhất liên quan tới Bắc Kinh, nói rằng Bắc Kinh đang theo đuổi các nỗ lực để thống trị 'sân sau' hàng hải, ngay cả khi họ điều chỉnh thời gian thực hiện các động thái để tránh gia tăng căng thẳng quá mức.

Ông Carl Thayer, chuyên gia thuộc Học viện Quốc phòng Australia, nói rằng: "Hoàng Sa sẽ là yếu tố sống còn đối với bất kỳ hoạt động nào của Trung Quốc trong tương lai để thống trị Biển Đông." "Chúng ta có thể thấy họ đang xúc tiến quân sự hoá, bất kể những thông điệp các quan chức nói với chúng ta và ngay cả khi họ sẽ làm điều đó từng chút một."

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã triển khai bệ phóng tên lửa đất đối không và chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Còn Đảo Bắc là một phần của dải đá ngầm rạn san hô dự kiến sẽ tạo thành màn chắn bảo vệ cho Phú Lâm, hiện đã có các cơ sở dân sự và một trạm thông tin.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm