Cú đúp bầu cử sớm tại Anh: Lợi bất cập hại?
(Tổ Quốc) -Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi chính phủ nước này tiến hành tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8/6 tới nhằm tạo cơ hội cho người dân Anh bày tỏ quan điểm của mình về mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU). 
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 19/04/2017 - 16:19

Cú đúp bầu cử Anh

Quyết định của Thủ tướng Anh được đưa ra sau cuộc họp nội các trong bối cảnh Anh đang xúc tiến quá trình đàm phán rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn còn là Brexit.

Cú đúp bầu cử sớm tại Anh: Lợi bất cập hại? - ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May

 

Theo đó, công dân Anh sẽ có cơ hội để thể hiện và bày tỏ những quan điểm của riêng mình về mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU như họ kỳ vọng.

Bà May đã đưa ra các lý do xung quanh sự bất hòa và chia rẽ quan điểm trong Quốc hội Anh về vấn đề Brexit nhằm kêu gọi tổng tuyển cử sớm. Nhà lãnh đạo này khẳng định giải pháp trên là cách duy nhất để đảm bảo ổn định chính trị trong nhiều năm tới khi Anh đang xúc tiến quá trình đàm phán rời EU. 

Phát biểu tại văn phòng thủ tướng ở tòa nhà số 10 phố Downing, Thủ tướng Theresa May nêu rõ, bà vừa chủ trì cuộc họp Nội các và các thành viên đều nhất trí cho rằng chính phủ cần phải kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử sớm vào ngày 8/6.

“ Điều này là cần thiết nhằm đảm bảo vai trò lãnh đạo mạnh mẽ và ổn định của chính phủ, để vượt qua các cuộc đàm phán về Brexit và đưa đất nước phát triển thời kỳ hậu Brexit”, bà May nói.

Nói với các phóng viên BBC, bà May cho rằng: “Trước đó, tôi không có ý định kêu gọi bầu cử sớm. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, chúng ta cần thiết phải thực hiện trong giai đoạn này nhằm thúc đẩy ổn định cho đất nước bởi Anh đang phải đối mặt với nhiều thách thức nếu cuộc tổng tuyển cử tới của Anh dự kiến diễn ra vào năm 2020.

Phản ứng đa chiều

Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia đã đưa ra phản ứng trước tuyên bố tổng tuyển cử sớm vào ngày 8/6 tới của Thủ tướng Anh Theresa May.

Các nhà đàm phán của Nghị viện châu Âu (EP) đã hoan nghênh quyết định của Thủ tướng May về việc kêu gọi chính phủ nước này tiến hành tổng tuyển cử trước hạn, cho rằng đây là cơ hội để người dân Anh có thể bày tỏ quan điểm của mình về mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU). 

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, điều này có thể tạo làn sóng kích động cho giới chính trị Anh.

Theo số phiếu gần đây, 48% người dân Anh vẫn ủng hộ năng lực của bà May về khả năng đàm phán EU. Số phiếu tín nhiệm của bà May vẫn dẫn đầu và tỷ lệ ủng hộ tương đối mạnh.

Theo ông Guy Verhofstadt, cựu Thủ tướng Bỉ và hiện là nhà đàm phán của EP về tiến trình nước Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit), cuộc bầu cử tại Vương quốc Anh là vấn đề nội bộ, song, rõ ràng vấn đề Brexit sẽ là yếu tố quan trọng của sự kiện này. Điều này đồng nghĩa công dân Anh sẽ có cơ hội để thể hiện và bày tỏ những quan điểm của riêng mình về mối quan hệ trong tương lai giữa nước này và EU mà họ kỳ vọng. 

Cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt đã viết trên Facebook cá nhân rằng: “Đây là cơ hội cho công dân Anh để khẳng định mối quan hệ trong tương lai giữa họ và EU. 

Là một nhà đàm phán của EP về tiến trình nước Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit), tôi sẽ làm việc với chính quyền mới của Anh sau bầu cử nhằm mang đến một tương lai tốt đẹp nhất có thể cho nước Anh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel khẳng định tính minh bạch và trách nhiệm trong các cuộc đàm phán về vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

“Trách nhiệm và sự tín nhiệm là các yếu tố quan trọng hơn bất kỳ điều gì khác sau khi bỏ phiếu tại nước Anh. Hãy hi vọng rằng cuộc bầu cử mới sẽ mang đến sự rõ ràng hơn và trách nhiệm giải trình trong các cuộc đàm phán với EU”, ông Gabriel nói trên tờ Funke Mediengruppe.

Ngược lại, ông Norbert Roettgen,Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đức lại cho rằng, quyết định của bà May đã thay đổi hoàn toàn so với các động thái trước đó và điều này lại bộc lộ nhiều nghi ngờ về khả năng yếu kém trong vấn đề Brexit.

“Tham vọng của bà May trong  việc xúc tiến bầu cử sớm chỉ ra rằng, chính phủ Anh không chuẩn bị sẵn sàng cho Brexit. Điều này cũng phản ánh tầm nhìn ngắn, các cuộc đàm phán về Brexit cũng có thể gây nhiều khó khăn và cơ hội đạt được cũng không chắc chắn”, ông Roettgen nói trên tờ báo RND.

Theo ông Roettgen, việc bầu cử trước hạn có khả năng sẽ làm giảm các cơ hội và đảo ngược tình thế về quyết định rời khỏi EU của Anh.

Cùng ngày 18/4, Nhà Trắngcho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về kế hoạch tổ chức bầu cử sớm tại nước Anh. Tổng thống Trump đã gửi lời chúc may mắn đến Thủ tướng May với hy vọng cuộc bầu cử trước thời hạn sẽ diễn ra tốt đẹp và nước Anh sẽ đạt được kỳ vọng chung. 

 (Theo Reuters&CNN)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm