Cùng nắm tay Nga tại Syria: “Đảo lộn” nội bộ Mỹ
(Tổ Quốc) - Sáng sớm ngày 10/9, Nga và Mỹ đã công bố một thỏa thuận mang tính đột phá về Syria.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 10/09/2016 - 09:04

Thoả thuận này bao gồm một lệnh ngừng bắn tại Syria bắt đầu có hiệu lực vào ngày 12/9, trùng với ngày lễ Eid al-Adha.

Một tuần sau đó, Mỹ và Nga sẽ thành lập một lực lượng thực thi ngừng bắn chung để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Mặt trận al-Nusra.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết kế hoạch này có thể làm giảm bạo lực ở Syria và đây có thể là một "bước ngoặt" tiềm năng nếu chính phủ Syria và các lực lượng nổi dậy tuân thủ nó.

Cùng nắm tay Nga tại Syria: “Đảo lộn” nội bộ Mỹ - ảnh 1Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Kerry trong phòng họp tại Geneva ngày 9/9. (Nguồn: AP)

Người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã xác nhận thỏa thuận trên và cho biết lệnh ngừng bắn có thể giúp mở rộng cuộc chiến chống khủng bố và hoạt động cứu trợ cho dân thường Syria. "Đây chỉ là sự khởi đầu cho mối quan hệ mới của chúng tôi", ông Lavrov nói.

Các thỏa thuận quân sự sẽ có hiệu lực sau khi hai bên tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn trong một tuần và cho phép giao hàng nhân đạo không bị cản trở. Ông Kerry đã đưa ra một số bước chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy sẽ phải thực hiện như các bên phải rút khỏi khu vực phi quân sự, và cho phép lực lượng dân sự và cứu trợ được tới các khu vực này.

Sau đó, Mỹ và Nga sẽ bắt đầu chia sẻ thông tin tình báo và phối hợp trong việc tấn công các mục tiêu, Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, thoả thuận này đã khiến nhiều quan chức an ninh quốc gia hàng đầu tại Washington thất vọng, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper và ông Kerry chỉ xuất hiện tại cuộc họp báo sau nhiều giờ thảo luận nội bộ với các quan chức Mỹ.

Ông Lavrov từng cho biết rằng đã có lúc thất vọng với những gì ông mô tả là một sự chờ đợi dài dằng dặc phản ứng của Hoa Kỳ. Phiên đàm phán Geneva, kéo dài hơn 13 giờ cho thấy sự phức tạp của một cuộc xung đột bao gồm nhiều nhóm chiến binh, sự chuyển dịch lợi ích của các liên minh và đối thủ của các bên như Hoa Kỳ và Nga, Saudi Arabia, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm