Cuộc chiến trừng phạt Mỹ - Iran đi vào “khắc nghiệt”
(Tổ Quốc) - Iran đã tuyên bố sẽ trừng phạt trả đũa Mỹ và nói rằng Tổng thống Donald Trump đã vi phạm các thỏa thuận hạt nhân với các biện pháp trừng phạt của ông chống lại nước này.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 04/02/2017 - 11:48

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ được áp đặt lên Iran ngày 3/2 sau khi những hành động gần đây của Tehran, bao gồm một vụ thử tên lửa đạn đạo, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày. Trước đó trong cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 25 thực thể và cá nhân Iran.

Cuộc chiến trừng phạt Mỹ - Iran đi vào “khắc nghiệt” - ảnh 1Vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Iran đã là "giọt nước tràn ly" khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hành động mạnh. (Nguồn: Reuters)

Vào ngày 3/2, Iran tuyên bố họ cho rằng các biện pháp trừng phạt áp đặt vào nước này của Nhà Trắng là "bất hợp pháp", và rằng để đáp trả, họ sẽ áp đặt những hạn chế đối với cá nhân và các thực thể người Mỹ đang hỗ trợ "các nhóm khủng bố trong khu vực", Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong một tuyên bố.

"Các biện pháp trừng phạt mới (cuả Mỹ) ... không phù hợp với các cam kết và nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và sáu cường quốc", tuyên bố cho biết. "Để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Iran sẽ áp đặt những hạn chế đối với một số cá nhân và các thực thể Mỹ đã tham gia hỗ trợ và thành lập các nhóm khủng bố trong khu vực."

Về phía Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn nói rằng thời gian "nhắm mắt làm ngơ những những hành động thù địch và hiếu chiến của Iran đã kết thúc." "Cộng đồng quốc tế đã quá khoan dung với những hành xử tồi của Iran," Flynn cho biết trong một tuyên bố.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran là nhà bảo trợ hàng đầu thế giới cho chủ nghĩa khủng bố và đang ủng hộ các hoạt động bạo lực gây bất ổn Trung Đông. Hành vi này dường như diễn ra liên tục bất chấp những thỏa thuận rất thuận lợi cho Iran của chính quyền Obama," Flynn khẳng định.

Đầu tuần này, Flynn đã chính thức đặt Iran "vào diện lưu ý."

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm