Cuối cùng, có lẽ chỉ Hoa Kỳ mới giải quyết được vấn đề của Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Dưới thời Donald Trump, cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ - Triều Tiên có thể sẽ là dứt khoát chứ không còn vòng vo như trước đó.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 29/11/2016 - 19:32
Mục tiêu của các nước trong vấn đề Triều Tiên duy nhất nằm ở các chương trình hạt nhân và tên lửa. Nhật Bản và Hàn Quốc tỏ ra không đồng thuận với cách thức mà Triều Tiên duy trì và luôn tìm cách chia sẻ thông tin với Hoa Kỳ như một đầu mối trung gian.
Cuối cùng, có lẽ chỉ Hoa Kỳ mới giải quyết được vấn đề của Triều Tiên - ảnh 1
Các nước láng giềng luôn bàn luận cách thức kết thúc sự “hung hăng” của Bình Nhưỡng trong vấn đề hạt nhân mà chưa có bất kỳ động thái nào giảm được căng thẳng. Mối quan hệ của Trung Quốc với Hàn Quốc được cho là gay gắt khi Mỹ-Hàn quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc. Trung Quốc xem hành động này sẽ có thể phá hoại nghiêm trọng an ninh chiến lược của đất nước.
Quan hệ Trung – Nhật liên tục khó khăn bởi tranh chấp quần đảo Senkaku giữa hai nước. Quan hệ Trung – Mỹ cũng được cho là đi xuống khi Tổng thống Obama có nhiều cân nhắc thảo luận về Biển Đông. Các đồng thuận chia sẻ về các vấn đề nhạy cảm của Trung Quốc cũng như Triều Tiên liên tục là các chủ đề nóng tạo nên mối đe dọa đến an ninh của Trung Quốc.
Hàng thập kỷ, giải quyết qua vấn đề hạt nhân của Triều Tiên vẫn được xem là sự thất bại. Cuộc đàm thoại của sáu nước lớn mạnh trong đó có Trung Quốc vẫn không ngăn cản được các chương trình thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Dưới thời Tổng thống Obama, nhiều cuộc hội đàm giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên vẫn chưa có cách giải quyết thậm chí là căng thẳng leo thang. Năm trong sáu cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên vẫn diễn ra đều đặn trong suốt nhiệm kỳ của ông Obama.
Phải có một hướng đi mới giải quyêt vấn đề này.
Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ là một điểm sáng mới trong các vấn đề thế giới, trong đó có Triều Tiên. Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump , Michael Flynn cho rằng Triều Tiên có thể sẽ là ưu tiên đầu tiên trong con đường chính trị của ông Trump trong nhiệm kỳ mới. Ông Trump có thể sẽ gia tăng các cuộc đàm thoại với lãnh đạo Kim Jong-un. Các đàm phán giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ trong thời gian tới sẽ là hi vọng mới cho thế giới. Cho dù là chấp nhận thực tế hay xóa bỏ định kiến Hoa Kỳ - Triều Tiên trước đó thì đều được xem là hướng đi tốt nhất làm hóa giải vòng luẩn quẩn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
(Theo scmp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm